Thành công bằng tình yêu Hà Nội

Nhắc đến Ðức Hùng, có lẽ nhiều người biết anh thành công ở lĩnh vực thiết kế thời trang, nhưng công việc hằng ngày của anh là nghệ sĩ múa rối.

Thời trang và múa rối nghe như chẳng có gì liên quan đến nhau, nhưng như lời Ðức Hùng nói, hai lĩnh vực này lại có nhiều điểm tương đồng. Tính ước lệ giữa nghệ thuật sân khấu với mầu sắc của trang phục mang đến cho người xem những cái nhìn bắt mắt.

Trình diễn bộ sưu tập áo dài "Đất Rồng Thiêng".

Yêu hoa đào, phố cổ...

Nhà nghệ sĩ Ðức Hùng ở số 9, phố Hàng Ðậu, tuyến đường cửa ngõ phía đông bắc Thủ đô, đón người dân và khách du lịch đi vào nội thành để có thể chiêm ngưỡng những di tích gắn với lịch sử hào hùng của Hà Nội như: vườn hoa Hàng Ðậu, Hoàng thành Thăng Long, Quảng trường Ba Ðình... Ðức Hùng nói anh tự hào lắm khi mình được sinh ra, lớn lên và trưởng thành ở ngôi nhà ấy, trên con phố ấy. Nhớ nhất trước đây khi còn pháo Tết, sáng mùng Một mở cửa ra ngợp đường là xác pháo hòa vào mầu hoa đào Nhật Tân không thể thiếu trong những ngôi nhà người Hà Nội vào dịp Tết. Những mầu sắc ấy đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí của Ðức Hùng, trở thành một trong những gam mầu chủ đạo trong các bộ sưu tập thiết kế thời trang của anh hơn 20 năm qua. Anh tâm sự: 'Các nhà thơ, nhà văn sinh ra ở nông thôn, thường lấy hình ảnh đồng lúa, con trâu, giếng nước, mái đình... làm chất liệu sáng tác. Mình được sinh ra, được sống ở phố cổ Hà Nội, nên chất liệu là văn hóa phố cổ, không gian phố cổ. Khi Hà Nội càng phát triển thì phố cổ càng giá trị. Mình có cái thú đi bộ, ngắm phố cổ bất cứ lúc nào có thời gian rảnh rỗi. Từ yêu phố cổ với những mái ngói nâu trầm, cũ kỹ..., mình yêu cả những gánh hàng ăn bán những món quà dân dã, đặc trưng của người Hà Nội'. Niềm đam mê này, anh truyền sang hai cô con gái nhỏ. Anh dạy con cách ứng xử, ăn uống rồi cảm nhận những vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội.

Chính những mầu sắc đặc trưng của Hà Nội đã làm Ðức Hùng mê mẩn, ấy vậy nên mới có chuyện Ðức Hùng vốn theo học múa rối của Trường đại học Sân khấu - Ðiện ảnh Hà Nội từ năm 16 tuổi, nhưng giờ đây Ðức Hùng lại nổi tiếng ở lĩnh vực thời trang hơn là nghề chính mà anh đang làm: Trưởng đoàn diễn viên múa rối của Nhà hát múa rối Thăng Long. 'Tôi tự hào là cả hai lĩnh vực này tôi đều làm chuyên nghiệp. Tôi là nghệ sĩ múa rối trên sân khấu chuyên nghiệp và tôi cũng là nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp' - Ðức Hùng nói.

Hà Nội - nguồn cảm hứng sáng tạo

Có không ít người thắc mắc với Ðức Hùng, khi họ cho rằng, TP Hồ Chí Minh là mảnh đất 'đẹp' cho nghề thiết kế, sao anh vẫn chọn ở lại Hà Nội. Nhưng Ðức Hùng bảo Hà Nội là nơi anh sinh ra, lớn lên, cho anh nguồn cảm hứng để sáng tác nghệ thuật và giữ cho anh một gia đình yên ấm, hạnh phúc. Chính vì thế, dù làm việc ở lĩnh vực nào, Ðức Hùng vẫn 'đốt cháy' hết mình bằng chính tình yêu với Hà Nội. 500 bộ áo dài mang tên 'Ðất Rồng thiêng' Ðức Hùng dành tặng Hà Nội được trình diễn trong lễ khai mạc và bế mạc Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, như một sự tri ân với mảnh đất này.

Ðức Hùng từng có cảm giác tà áo dài bị phá cách rất nhiều nên anh muốn giữ dáng vẻ truyền thống. Khi thiết kế 'Ðất Rồng thiêng', Ðức Hùng làm theo tình yêu của mình với Hà Nội chứ không chủ định làm cho sự kiện 1000 năm. Trước đó một năm, một phần trong bộ sưu tập 'Ðất Rồng thiêng' đã được Ðức Hùng giới thiệu tại ba thành phố lớn của Nhật Bản. Qua những tà áo dài với những mầu sắc, hình ảnh mang đậm nét Hà Nội được trình diễn, quan khách cũng như người dân Nhật Bản rất hồ hởi và họ đã bày tỏ sự quan tâm đến Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ðó chính là lý do để Ðức Hùng trở về nước và bắt tay hoàn thành bộ sưu tập gồm 500 bộ áo dài - tạo nên những đêm diễn ấn tượng trong thời gian diễn ra Ðại lễ.

Theo Ðức Hùng, hãy để nghệ thuật là cái gì đó rất đời và rất tự nhiên. Bởi thế khi thực hiện 'Ðất Rồng thiêng', Ðức Hùng nói anh không có ý định vẽ lịch sử Hà Nội lên áo dài, mà chỉ thể hiện mong ước của lớp trẻ hiện nay là tôn vinh tà áo dài Hà Nội, tôn vinh những giá trị mà Hà Nội vốn có và đang có, để các thế hệ sau vẫn được chiêm ngưỡng cũng như có sự tiếp nối. Vậy nên, không chỉ có bộ sưu tập 'Ðất Rồng thiêng', mà trong tất cả các bộ trang phục của anh thiết kế đều hướng đến sự phù hợp trong nghệ thuật và giữ được những giá trị văn hóa vốn có của trang phục người phụ nữ Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Ðể như anh nói, mặc bộ trang phục đó, dù có đi tới châu lục nào, người ta vẫn nhận ra rằng đó là Hà Nội, là Việt Nam.

Theo Nhân Dân điện tử

Đăng lúc: 01/06/2011 18:04

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối