Người nặng lòng với thế hệ trẻ

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình Hà Nội gốc, chị luôn trăn trở làm sao bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Người Hà Nội trên mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Đau đáu việc bảo tồn, phát triển nét đẹp Người Hà Nội, mong muốn mầm non tương lai đất nước được phát triển toàn diện, chị đã mở cơ sở dạy kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên với những chương trình tư vấn tâm lý và đào tạo, thực sự hữu ích giúp cha mẹ trở thành người bạn lớn đồng hành giúp con thành công. Người phụ nữ chúng tôi  muốn nói tới chính là chị Nguyễn Thi Giang, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đào tạo Felix ở tầng 2, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Trong đó phải kể đến khóa học “Thành công đột phá” dành cho học sinh từ 8- 14 tuổi, được xây dựng cùng các Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ tâm lý, Giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy về tâm lý giáo dục, trên cơ sở nghiên cứu các phương pháp đào tạo tiên tiến của nước ngoài như: Mỹ, Úc, Nhật, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan… được điều chỉnh phù hợp văn hoá - xã hội, phong tục tập quán, nền giáo dục Việt Nam. Các chuyên gia tâm lý, thầy, cô giáo, các huấn luyện viên được đào tạo từ chuyên gia nước ngoài giúp các em cài đặt lại tư duy theo hướng tích cực, truyền cảm hứng khiến các em đam mê, hứng thú học tập. Khi các em  đam mê và thích học, các em sẽ tự giác ngồi vào bàn học không cần cha mẹ nhắc nhở.

Tình trạng chung hiện nay, nhiều em chỉ học đối phó cha mẹ, thầy cô giáo. Có em  gắng học giỏi nhưng chỉ để  làm cha mẹ vui lòng. Tuy nhiên, như vậy các em vẫn sẽ không nỗ lực hết khả năng của mình. Để giải quyết vấn đề, khóa học sẽ chỉ ra cho các em thấy: Các em học vì chính bản thân, vì điều các em muốn chứ  không phải để đối phó. Các thầy cô sẽ giúp cho các em khám phá được sức mạnh tiềm ẩn của bản thân, tạo cho các em hứng thú học tập, rèn luyện để các em  tự tin trong học tập và cuộc sống.

Được cô Giang hướng dẫn, nhiều em đã thực sự thay đổi mình trở thành con ngoan trò giỏi

Tại sao cần giúp các em sự tự tin? Điều này được rút ra từ chính kinh nghiệm của chị. Những năm cấp 1,2 cô bé Giang luôn đạt học sinh giỏi trong những lớp chọn của trường và được tuyển thẳng vào lớp chọn  cấp 3, nhưng chị lại luôn thiếu tự tin, rụt rè. Chị vẫn còn nhớ như in năm học lớp 7, khi lên bảng đọc bài. Mặc dù thuộc bài nhưng đọc được nửa chừng chị  đứng tu tu khóc vì run và mất bình tĩnh.“Bây giờ tôi đưa chương trình này vào giảng dạy để giúp các em có thể bình tĩnh, tự tin thể hiện trước đám đông, để đạt được kết quả tối đa trong học tập và cuộc sống”- chị Giang nói.

Thực tế có những em, ban đầu vào học lớp “Thành công đột phá” rất rụt rè, nhút nhát, thậm chí trầm cảm, sau buổi học đã thay đổi rõ rệt. Các em vui vẻ hòa nhập, tham gia tích cực các hoạt động của lớp và  tự tin đứng trước lớp chia sẻ, hướng dẫn các bạn hoạt động, học tập như nhà lãnh đạo chuyên nghiệp.

Phương pháp đào tạo của chị  mang tính trải nghiệm, làm tăng các giá trị cảm xúc (IQ và EQ), giúp các em biết cách thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn cha mẹ nhiều hơn. Sau khóa học, các em tự nguyện tham gia giúp đỡ cha mẹ việc nhà, nấu cơm, rửa bát, trông em… biết thể hiện cảm xúc biết ơn, biết nói lời yêu thương với cha mẹ. Khóa học đã làm các em biết cách sống nhân bản hơn, biết tương thân, tương ái với cộng đồng, với những người khó khăn xung quanh mình. Việc xây dựng, bồi đắp tình yêu thương, lối sống nhân ái, thân thiện giúp đời sống tinh thần các em phát triển phong phú hơn, hạn chế tối đa giải quyết xung đột ở trường học bằng phương pháp bạo lực. Khi các em có tính tương thân, tương ái các em sẽ biết phối hợp với nhau tốt để có tinh thần làm việc đội nhóm tốt. Các phương pháp huấn luyện tập trung sẽ giúp các em biết cách làm việc đội nhóm đạt hiệu quả tối đa.

Khóa học giúp các em hiểu rõ hơn trách nhiệm đối với chính bản thân mình. Các em đã biết đặt mục tiêu trong cuộc đời cũng như đặt và thực hiện từng mục tiêu trong học tập. “Thành công đột phá” thúc đẩy tư duy sáng tạo, đưa ra các phương pháp kích thích khả năng phát triển não giúp các em đã nâng cao tối đa kết quả học tập, nhiều em đã thi đỗ trường chuyên cấp 2, Hà Nội – Amsterdam, có những em đạt được huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thi Quốc gia và Quốc tế như Giải thi toán Châu Á Thái Bình Dương…

Nhờ áp dụng phương pháp học “Thành công đột phá” nhiều em đã tiết kiệm được thời gian học tập mà vẫn đảm bảo chương trình học của trường, nhiều em từ học khá đạt học sinh giỏi. Chị Nguyễn Thị Vân Hoa, công ty Bảo hiểm Manulife. 31, Tràng thi Hà nội cho biết. "Phương pháp giảng dạy của Trung tâm đã giúp con tôi không còn vất vả trong các môn học nữa, có mục tiêu học tập và quyết tâm, biết yêu thương chia sẻ với những người kém may mắn, bị mắc bệnh hiểm nghèo, những em bé có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi rất hài lòng và cảm ơn chi Giang đã có những phương pháp rất tuyệt vời giúp con chúng tôi thay đổi trong phương pháp học, con không còn ngại những môn học thuộc lòng nữa.  Bản thân tôi cũng thay đổi trong suy nghĩ và đã biết cách trở thành “Người bạn lớn” của con giúp con tiến bộ. Khoá học rất hữu ích, mô hình đào tạo này nên nhân rộng hơn nữa”.

Chị Vũ Thị Thanh Mai, Ban Quản lý dự án Bộ Giao thông nói, “sau khoá học con gái tôi đã tự tin hơn, cháu học tiến bộ hơn, được nhiều điểm 9, 10, biết chia sẻ, biết giúp đỡ bố mẹ và các bạn bè. Tôi thấy rất cần  đưa khoá học này vào phối hợp tổ chức với các trường Phổ thông để góp phần giúp các cháu học tập tốt hơn. Tôi rất cám ơn Felix, đã cho con tôi một môi trường phát triển trí tuệ tốt, rèn luyện kỹ năng sống tốt.” Em Đỗ Mai Trang học sinh lớp 6A2, Trường THCS Chu Văn An cho rằng, “khoá học giúp con yêu thích học hơn, học tốt, hơn nhất là các môn Văn, toán, sinh, tin, vật lý nhờ áp dụng các phương pháp của cô Giang . Con thấy tự tin hơn, biết giúp đỡ yêu thương cha mẹ, nhường nhịn em nhỏ, hoà đồng cùng các bạn…»

Đinh Xuân Cường, Sinh viên Đại học Thương Mại cho biết, “khóa học đã giúp đỡ em rất nhiều trong khả năng giao tiếp, ứng xử, thể hiện bản thân. Giúp em tự tin hơn trong cuộc sống  và định hướng tương lai. Xin cảm ơn khóa học rất nhiều. Hy vọng nó sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa… tiếp sức cho thế hệ trẻ của đất nước…” Còn Phạm Đức Thắng, sinh viên ĐH Thăng Long chia sẻ, “ Tuyệt vời quá, em cảm thấy cuộc sống của mình tràn ngập hạnh phúc và bao điều ý nghĩa. Đó là những cảm xúc mà em mong muốn được nói ra với tất cả mọi người. Em xin cảm ơn chị Giang, lần đầu tiên được gặp chị, em cảm thấy dường như mình đã có được bao điều bổ ích, những điều chị nói, ngắn gọn và sâu sắc, thấm sâu vào tâm thức em, giúp em hiểu ra được nhiều điều. Em xin chân thành cảm ơn A Điệp và Felix. Một ngày làm việc thật sự hiệu quả. 12 tiếng liền đứng nói. Anh thật tuyệt vời, em cảm ơn anh vì anh dạy cho em bao điều bổ ích cho em nhìn thấy lại con đường mà em phải đi và chắc chắn phải vượt qua.”

Bên cạnh chương trình học, chị thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em gia như chương trình chạy bộ vì trẻ em bị bệnh tim của thành phố Hà Nội tổ chức, tổ chức các chương trình 1/6, đêm trăng rằm, Noel từ thiện cho các em bé ở trại trẻ mồ côi, gặp gỡ, giao lưu học hỏi với những người thành công… như ngày 24/12/2010 chị tổ chức cho khoảng 500 cháu đến giao lưu với diễn viên Lục tiểu Linh Đồng (đóng vai Tôn Ngộ không)… Khi chia sẻ với người thành công, các cháu sẽ rút ra nhiều bài học ý nghĩa giúp các cháu thay đổi nhận thức, xây dựng ước mơ, lý tưởng phấn đấu. 

Mùa hè chị phối hợp với các Cơ quan Văn hóa, Quân đội tổ chức “Trại chiến binh nước Việt” để các em hiểu phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, được học về kỷ luật quân đội. Các em được tham gia các trò chơi rèn luyện thể lực, học kỹ năng sinh tồn, kỹ năng tự chăm sóc bản thân khi gặp hoàn cảnh khó khăn, rèn luyện bản lĩnh, ý chí kiên cường… Phát triển đồng đều hai chỉ số IQ và EQ là yếu tố vô cùng quan trọng giúp các em dễ dàng thành công trong cuộc sống. Chỉ phát triển tốt IQ, các em có thể trở thành nhà khoa học, nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học, nhưng các em sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp, hòa nhập chia sẻ với cộng đồng, đời sống tinh thần, tâm hồn sẽ khô khan. Mục tiêu lớn nhất của tôi giúp thế hệ trẻ Hà Nội vững bước trên con đường học tập, lập nghiệp, phát triển đồng đều cả tâm hồn, trí tuệ. Với các phương pháp đào tạo mang tính trải nghiệm sẽ giúp các em hiểu trân trọng, gìn giữ, bảo tồn và phát huy nét đẹp người Hà Nội xưa cũng như người Việt Nam nói chung– chị Giang chia sẻ.  

Theo Người Hà Nội

Đăng lúc: 01/06/2011 16:53

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối