Quảng bá giá trị lịch sử của di tích Nhà tù Hỏa Lò

Theo Ban quản lý di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, để thu hút khách đến tham quan, tìm hiểu, làm “sống động” một di tích cách mạng và khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, Ban quản lý đang tích cực tuyên truyền, quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa di tích Nhà tù đến đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô cũng như cả nước.

 
Bà Nguyễn Thị Hiên, Trưởng Ban quản lý cho biết trong thời gian qua, công tác sưu tầm hiện vật liên quan đến cuộc sống tù đầy của các tù nhân chính trị, những người cộng sản bị thực dân Pháp bắt giam tại Hỏa Lò được các cán bộ Ban quản lý tích cực đẩy mạnh.
 

Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
Bởi đây chính là minh chứng lịch sử sống động để giới thiệu tới khách tham quan về sự khổ cực của các tù nhân cũng như tội ác của thực dân Pháp. Theo đó, Ban quản lý di tích chú trọng tới hệ thống gần 2.000 nhân chứng bị giam cầm nơi đây bằng cách viết hồ sơ và thông qua đó để thu thập hiện vật, phát động hiến hiện vật cho di tích.

Nhằm làm phong phú các hoạt động của di tích, Ban quản lý di tích còn tổ chức trưng bày các cuộc triển lãm theo chuyên đề về cuộc sống của tù nhân. Riêng phần trưng bày liên quan đến cuộc sống phi công Mỹ tại Hỏa Lò đang thu hút đông đảo khách tham quan đặc biệt là khách Mỹ, châu Âu và châu Á.

Tại các phòng trưng bày này, Ban quản lý còn trình chiếu hai bộ phim tài liệu ngắn về cuộc chiến tranh tại Việt Nam và hoạt động của Nhà tù cũng như những chính sách nhân đạo của Việt Nam đối với tù nhân Mỹ bị bắt giam tại đây.

Hàng năm, Ban quản lý di tích tổ chức thi tìm hiểu lịch sử Nhà tù cho đối tượng là học sinh, sinh viên, các sở ban ngành tại Hà Nội, tổ chức những buổi giao lưu với nhân chứng lịch sử nhằm khơi dậy tinh thần cách mạng cho người dân nói chung. Nhìn chung, các buổi giao lưu, tìm hiểu đều mang lại hiệu quả cao, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng.

Công tác tôn tạo di tích được chú trọng bằng việc bảo vệ tối đa các yếu tố gốc còn lại, sửa chữa những hạng mục bị xuống cấp.

Là di tích cách mạng nằm ngay trung tâm Thủ đô, có lịch sử 115 năm, Nhà tù Hỏa Lò là điểm tham quan, tìm hiểu của rất nhiều du khách. Hiện nay, di tích này thu hút trên 100.000 lượt người tới tham quan trong đó tới 70% là khách nước ngoài. Riêng từ đầu năm đến nay, Nhà tù Hỏa Lò thu hút trên 60.400 lượt người. Tuy vậy, mong muốn của Ban quản lý di tích là thu hút nhiều hơn lượng khách Việt Nam.

Do vậy, Ban quản lý thực hiện nhiều biện pháp thu hút như chính sách vé tham quan hay thông qua cơ quan chức năng của thành phố thông báo đến ngành giáo dục đưa học sinh ngoại khóa tại di tích Nhà tù hoặc thông báo đến các ban, ngành, đoàn thể đưa cán bộ, nhân viên đến tìm hiểu di tích./.

  Theo TTXVN/Vietnam+
Đăng lúc: 13/07/2011 16:32

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối