Thị trường bất động sản chờ tác động của quy hoạch

Quy hoạch thủ đô Hà Nội vừa được thông qua sẽ tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản. Nhiều nhà đầu tư đang mong chờ những tín hiệu tốt từ quy hoạch này.

 Bên lề Triển lãm quy hoạch thủ đô, thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã nhận định, có quy hoạch thì thị trường bất động sản sẽ có thay đổi vì người ta biết chỗ nào sẽ được đầu tư, quy hoạch. "Cũng vì thế nên chúng tôi mới trưng bày đồ án để nhiều đối tượng quan tâm. Ví dụ, các nhà đầu tư sẽ mời các chuyên gia đến nghiên cứu, chẳng hạn như tuyến đường này cắt qua chỗ này chỗ nọ thì có đầu tư hay không, đầu tư như thế nào", ông Toàn cho biết.

Quy hoạch thủ đô tạo tâm lý yên tâm và chắc chắn cho các nhà đầu tư nhà đầu tư. (Ảnh:DK)

 

Với vai trò là một trong những đơn vị kinh doanh và đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch HĐQT- TGĐ CTCP đầu tư và phân phối DTJ, cho biết quy hoạch chung Hà Nội được phê duyệt đã tháo gỡ một nút thắt quan trọng cho thị trường bất động sản Hà Nội do bị kìm nén và chờ đợi quy hoạch suốt gần 3 năm qua, kể từ tháng 10.2008, khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội mở rộng, đặc biệt với các dự án đã được phê duyệt trước ngay sáp nhập Hà Nội bị dừng lại để rà soát nay được tiếp tục triển khai.

Ông Khánh cho rằng, quy hoạch chung đã định hướng khá đầy đủ các không gian chức năng, các khu vực của thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Với một định hướng rõ ràng và dài hạn như vậy sẽ giúp người dân và nhà đầu tư định hướng được các khu vực chức năng chính của Hà Nội như quy hoạch vành đai xanh, quy hoạch trung tâm tài chính, văn hóa, các quy hoạch về đường trục giao thông...

Đồng quan điểm, ông Lê Quốc Hưng, Công ty CP phát triển đô thị Việt Nam (Vinacity) nhận định, trước hết khi quy hoạch được duyệt thì tâm lý của những người có nhu cầu mua, đầu tư bất động sản sẽ yên tâm hơn để lựa chọn những bất động sản đảm bảo về mặt quy hoạch, pháp lý. Tiếp đến là cơ hội để họ lựa chọn những sản phảm bất động sản sẽ đa dạng hơn và hiệu quả hơn từ đó làm cho thị trường có những dấu hiệu tích cực hơn, đặc biệt là những người có nhu cầu mua bất động sản để ở.

Chưa thể khởi sắc ngay

Trước tình hình thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, tín dụng bị siết chặt và tác động của kinh tế vĩ mô, việc thông qua quy hoạch thủ đô là một yếu tố tích cực tác động tới thị trường bất động sản nhưng nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản chưa thể khởi sắc ngay được.

TS Đào Ngọc Nghiêm, Nguyên KTS trưởng thành phố Hà Nội cho biết, quy hoạch chung Hà Nội đã được thông qua, sau đó phải quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch phân khu. Một vấn đề lớn ở đây là phải rà soát lại các dự án đã có để điều chỉnh thích hợp, cần có sự cố gắng lớn hơn nữa để áp dụng vào thực tiễn. Hiện nay còn hơn 700 dự án, nói chung để làm được cụ thể còn mất nhiều thời gian.

Theo ông Trần Xuân Lượng, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS hàng không Thăng Long: “Quy hoạch Thủ đô chỉ giúp “thanh nhiệt” thị trường, giúp các nhà đầu tư đi đúng hướng chứ không theo tin đồn. Để chữa đúng căn bệnh hẩm hiu của thị trường BĐS hiện nay quan trọng là thay đổi về tài chính, tín dụng”.

Lạc quan về những tác động của quy hoạch thủ đô, ông Lê Quốc Hưng, Công ty CP phát triển đô thị Việt Nam (Vinacity) cho rằng, khi nguồn cung tăng thì các nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều lựa chọn và nhiều cơ hội đầu tư hơn. Cụ thể nó sẽ giúp cho thị trường cạnh tranh hơn về nhiều mặt như: dịch vụ bán hàng; giá; kiến trúc; chất lượng; uy tín; tiến độ... và khi đó thị trường tiềm năng nhất là những người có nhu cầu mua nhà để ở sẽ có cơ hội được phát huy.

Theo dothi.net
Đăng lúc: 03/08/2011 10:23

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối