Dân chung cư náo loạn vì nước sinh hoạt bốc mùi

Nước sinh hoạt chuyển màu nước cống, bốc mùi hôi tanh khiến hàng trăm hộ dân tại tòa nhà B6B khu tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) không khỏi bức xúc trong nhiều ngày qua.

 Bà Nguyễn Thị Hải, phòng 403 cho biết, cách đây một tuần, bà phát hiện nước sinh hoạt có mùi tanh hôi. "Nghĩ đơn giản là mùi hôi từ phía nhà vệ sinh nên cả gia đình vẫn sử dụng nước để tắm giặt. Nhưng càng ngày thấy chỗ nào trong nhà cũng có mùi khó ngửi, chúng tôi truy tìm và phát hiện thủ phạm là nguồn nước", bà Hải cho biết.

Lo lắng cho sức khỏe của hai đứa con nhỏ vì tắm phải nước nhiễm bẩn, chị Trần Thị Tuyết Mai ở phòng 330 phản ánh: "Vừa tắm xong, chưa kịp mặc quần áo, hai bé nhà tôi đã nhảy cẫng kêu ngứa rồi gãi mần hết người. Mấy ngày nay tôi phải dùng thuốc bôi trị ngứa cho cháu".

Nhiều người dân tập trung tại khu vực bể chứa nước sạch của tòa nhà để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nguồn nước ô nhiễm và bốc mùi. Ảnh: Bá Đô.

 

Bức xúc về tình trạng nước sinh hoạt ô nhiễm, cư dân tòa nhà B6B đã kiến nghị Xí nghiệp Quản lý dịch vụ khai thác khu đô thị Nam Trung Yên và Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy. Sáng 1/8, rất nhiều người dân tập trung xuống khu vực bể chứa nước sạch của tòa nhà để cùng các cơ quan chức năng kiểm tra.

Một bể nước sinh hoạt của tòa nhà được mở nắp, bên trong nước nổi váng và bốc mùi. Tuy nhiên, ông Đoàn Văn Trung, đại diện Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy, người đang chỉ đạo nhóm công nhân bơm nước rửa bể, khẳng định nguồn nước cung cấp cho cư dân tòa nhà đảm bảo sạch. Việc nước trong bể ô nhiễm có thể do từ ngoài tràn vào.

Để tìm nguồn gây ô nhiễm, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ khai thác khu đô thị Nam Trung và Xí nghiệp nước sạch đã cho đào rộng quanh đường dẫn ống nước. Kết quả cách bể nước chừng 20 cm là miệng hố ga với màu đen quánh đặc sệt đang bốc mùi hôi thối và một hệ thống cống rãnh thoát nước thải liền kề cũng trong tình trạng tương tự.

Miệng cống nước thải, miệng hố ga chứa nước bể phốt đặt sát nhau. Ảnh: Bá Đô.

 

Trực tiếp đi kiểm tra, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó giám đốc Xí nghiệp Quản lý dịch vụ khai thác khu đô thị Nam Trung Yên, vẫn chưa xác nhận nguyên nhân ô nhiễm nước sinh hoạt là do nước bể phốt và nước cống. "Chúng tôi sẽ cho đào rộng quanh đường ống dẫn nước để xác định chính xác nguyên nhân", ông nói.

Ông Thắng cho biết thêm, để khắc phục tạm thời sự cố trên, hàng ngày Xí nghiệp phối hợp với đơn vị cung cấp nước cho xe chở nước tới phục vụ người dân, đồng thời mở van tất cả vòi tại tầng một tòa nhà B6C liền kề để người dân lấy nước sinh hoạt.

Tòa nhà B6B thuộc khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), đi vào hoạt động được hơn một năm, gồm 18 tầng, 96 căn hộ, là khu tái định cư của những hộ dân nằm trong dự án đường Văn Cao - Hồ Tây, Hà Nội.
Theo Vnexpress

 

Đăng lúc: 04/08/2011 10:19

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối