Quy hoạch Hà Nội định hướng phát triển bền vững và tiến bộ

Phỏng vấn ông Park Kyong Soo - Đại diện pháp lý tư vấn PPJ, Phó tổng giám đốc Posco E&C- một trong những tư vấn chính thực hiện Đồ án quy hoạch chung Hà Nội.

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2050, PV KT&ĐT đã có cuộc phỏng vấn ông Park Kyong Soo - Đại diện pháp lý tư vấn PPJ, Phó tổng giám đốc Posco E&C- một trong những tư vấn chính thực hiện Đồ án này.

PV: Ông đánh giá như thế nào về đồ án này, khi so sánh từ ý tưởng ban đầu với kết quả đồ án được phê duyệt và công bố ngày hôm nay?

Quay lại thời gian cách đây 3 năm, chúng tôi là 1 trong 12 nhóm nhà tư vấn nước ngoài cùng đề xuất một mô hình không gian Hà Nội với 40% là diện tích phát triển và 60% là diện tích bảo tồn. Hiện tại, đến kết quả ngày hôm nay là 30% là diện tích phát triển và 70% là diện tích bảo tồn. Và trong đó ý tưởng quan trọng nhất là hành lang xanh vẫn được gìn giữ để bảo tồn giá trị thiên nhiên của Hà Nội.

PV: Theo ông việc thực hiện đồ án này sẽ góp phần giải quyết những vấn đề nào của Hà Nội hiện tại cũng như trong tương lai?

Theo tôi quy hoạch chung này đã đưa ra một định hướng lớn cho sự phát triển của Hà Nội sau này, tập trung vào việc ưu tiên cho diện tích 30%, tránh hiện tượng phát triển không theo định hướng, đầu tư dàn trải. Vì thực tế Hà Nội sau khi mở rộng có hơn 500 dự án nằm trong khu vựchiện tại gọi là hành lang xanh cũng như trong nội đô Hà Nội có rất nhiều dự án, việc thực hiện đồ án quy hoạch chung là thực hiện việc kiểm soát phát triển, dựa trên hệ thống cơ sở hạ tầng.

PV: Theo ông để thực hiện đồ án này cần có những điều kiện gì về cơ chế, chính sách cũng như tài chính?

Cả 3 yếu tố được nhắc đến đều rất quan trọng. Để thực hiện đồ án quy hoạch chung cần có các yếu tố cơ chế, chính sách, nguồn lực tài chính. Các yếu tố này đều quan trọng cho việc thực hiện đồ án này. Đây không phải nhiệm vụ dễ dàng, các yếu tố này cần phải được thực hiện cùng với nhau, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, các nhóm lợi ích, cần có sự hài hòa trong việc cân đối các lợi ích.

PV: Ông tham gia tư vấn PPJ và cũng là đại diện của tập đoàn Posco E&C, được biết hiện tại Tập đoàn cũng có những dự án phát triển đô thị, bất động sản tại Việt Nam. Vậy sau khi tham gia vào việc lập đồ án quy hoạch chung, Tập đoàn có ý định tham gia vào một dự án cụ thể nào đó, phát triển một khu vực nào đó trong đồ án quy hoạch chung này?

Việc tham gia của Tập đoàn là điểm khởi đầu, cũng là cam kết của Posco E&C, mong muốn tham gia hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Chúng tôi không tập trung vào những dự án ngay trước mắt mà chúng tôi sẽ nghiên cứu và thực hiện các dự án trong tương lai. Hiện tại, Việt Nam được đánh giá là một môi trường đầu tư rất tốt, chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong tương lai 20-50 năm.

PV: Yếu tố xanh và văn hiến được đề cập rất rõ nét trong đồ án này, liệu các định hướng đó có ảnh hưởng đến số lượng các dự án đã phải tạm dừng để chờ đồ án quy hoạch chung, có nhiều dự án bị ảnh hưởng vì định hướng bảo tồn hay không?

Về kết quả lâu dài chúng ta không nên tập trung vào các dự án đó ngay lập tức mà cần có trình tự, dự án nào nên được ưu tiên và tập trung đầu tư trước, những dự án không quan trọng thì phát triển sau, như thế mới phát triển bền vững. Theo đồ án này đưa ra các định hướng, khu vực nào cần phát triển, khu vực nào cần gìn giữ để bảo tồn. Giống như là nuôi dưỡng một đứa trẻ, không thể nuôi dưỡng trong vòng 1-2 năm mà cần một quá trình lâu dài 20-30 năm, trong quá trình đó cần cân nhắc những yếu tố liên quan để làm sao phát triển một cách đồng đều, hài hòa và cân bằng. Theo quan điểm của tôi, việc tạm dừng dự án không nên hiểu là hạn chế phát triển mà chỉ hướng tới phát triển lâu dài và đưa ra một định hướng phát triển bền vững và tiến bộ.

Theo KTĐT

Đăng lúc: 30/07/2011 17:30

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối