Triển khai Qui hoạch chung xây dựng Thủ đô: Lộ trình nhiều thử thách

Qui hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 được nhiều chuyên gia đánh giá là một đồ án chất lượng cao với nhiều tiêu chí "đáng nể".

Nhưng, vấn đề đầu tiên đặt ra sau khi có được một đồ án qui hoạch hoành tráng đó là… tiền đâu để thực hiện những dự án, tiềm lực kinh tế nào để đạt được các tiêu chí đáng mơ ước mà qui hoạch đã xác định.

Không đơn giản

Theo Qui hoạch, Hà Nội được đánh giá là đô thị có diện tích lớn nhất Việt Nam và là đô thị có qui mô lớn so với các nước trên thế giới. Theo công bố của Bộ Xây dựng, để thực hiện những hạng mục cơ bản trong bản qui hoạch trước mắt sẽ cần khoảng 90 tỉ USD (lớn hơn dự án đường cao tốc Bắc - Nam).

Nhiều chuyên gia cho rằng, con số này là chưa đủ với thời giá như hiện nay và sẽ chưa dừng lại dưới tác động của lạm phát. TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Qui hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, cái khó của Hà Nội hiện nay là Luật Thủ đô chưa được Quốc hội thông qua, do vậy Hà Nội chưa có được cơ chế đặc thù trong việc huy động nguồn vốn.

"Hơn nữa, chúng ta lại chưa có qui hoạch kế hoạch sử dụng đất. Hàng loạt dự án chiếm đất lúa xuất hiện tại vùng ven thời gian qua do phát triển đô thị quá nóng đã khiến quĩ đất ngày càng cạn kiệt. Do đó, không còn cách nào khác, việc điều chỉnh theo qui hoạch, thu hồi các dự án không đủ điều kiện để lấy lại quĩ đất này là điều phải tính đến" - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Về định hướng phát triển nhà ở, theo qui hoạch chung đã được phê duyệt, đến năm 2030, diện tích bình quân nhà ở khu vực đô thị tối thiểu là 30m2 sàn sử dụng/người và nhà ở nông thôn tối thiểu là 25m2 sàn sử dụng/người. Xây dựng nhà ở đạt tiêu chuẩn quốc gia đáp ứng cho nhiều đối tượng sử dụng trong các đô thị vệ tinh và các khu đô thị mới để giảm tải cho các đô thị trung tâm. Như vậy,để phát triển đô thị theo định hướng phát triển nhà ở của đồ án qui hoạch chung sẽ cần đến nguồn tài chính khổng lồ với phương thức tạo vốn, thu hút đầu tư đặc biệt. Do đó, việc tạo nguồn lực cho đô thị Hà Nội sẽ không hề đơn giản với phương thức đổi đất lấy hạ tầng như đã làm, ngay cả việc "mỡ nó, rán nó" cũng sẽ không hề đơn giản.

Để qui hoạch "bước ra" thực tế

Trước đây, một dự án lớn của Hà Nội là Qui hoạch thành phố hai bên sông Hồng đã từng được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề vốn bằng việc khai thác quĩ đất. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết, trong đồ án qui hoạch chung đã khẳng định việc kế thừa Dự án Qui hoạch thành phố hai bên sông Hồng và khu vực hai bên sông Hồng là trục không gian cảnh quan trung tâm của Thủ đô.

Như vậy, nếu hiểu như cách mà nhiều nhà chuyên môn và giới chức đã phân tích về trục Hồ Tây - Ba Vì thì việc trở thành trục không gian cảnh quan của khu vực hai bên sông Hồng cũng sẽ làm giảm đáng kể khả năng tạo ra nguồn vốn cho chính dự án.

Còn tại khu vực nội đô, theo qui hoạch, sẽ cải thiện điều kiện sống trong các khu dân cư cũ, gắn liền với yêu cầu kiểm soát về mật độ xây dựng và tầng cao, bổ sung thêm các chức năng công cộng, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật. Thực tế, bài toán cải tạo khu vực nội đô và chung cư cũ luôn vấp phải sự "đối kháng" mạnh mẽ của việc đảm bảo về mật độ xây dựng và tầng cao. Không có sự "đối kháng" này thì hẳn nhiều dự án cải tạo chung cư cũ của Hà Nội đã không rơi vào tình trạng chậm trễ, có dự án chậm đến cả chục năm.

Đơn cử, phương án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã được chấp nhận về nguyên tắc là mật độ xây dựng 47%, hệ số sử dụng đất 6,4 lần, không vượt quá xa so với tiêu chuẩn, qui chuẩn, bảo đảm định cư tại chỗ và đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật khu vực. Tuy nhiên, khi tuân thủ các tiêu chuẩn, qui chuẩn thì theo tính toán sơ bộ dự án sẽ mất cân đối khoảng… 2.000 tỉ đồng. Bài toán khó cho Hà Nội là trên toàn địa bàn có tới hàng trăm chung cư cũ nát đang chờ được thay đổi số phận. Vậy nguồn tài chính nào, cách thức nào để có thể giải được bài toán hóc búa cho việc cải tạo chung cư cũ?.

Với những vấn đề thực tế đặt ra, để đồ án Qui hoạch chung thủ đô Hà Nội "bước ra" thực tế đòi hỏi sự đồng tâm hiệp lực và những nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp trong tình trạng khát vốn, để khơi thông nguồn lực cho qui hoạch được triển khai trong thực tế cần có cơ chế đặc thù, tạo ra động lực để huy động nguồn vốn, nhất là nguồn vốn trong dân.

Hiện các dự án chiếm 65.000ha đất bằng gần 70% đất phát triển đô thị của 20 năm sau, nên rõ ràng phải rà soát lại theo tiêu chí mà Hà Nội đã đưa ra. Việc rà soát lại lần nữa gần 800 đồ án, dự án là công việc cực kỳ khó khăn, tác động đến tốc độ phát triển kinh tế, xã hội cũng như thị trường bất động sản.

Theo KTĐT

Đăng lúc: 30/07/2011 17:19

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối