Hà Nội: hơn 40% xã sẽ hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Đây là mục tiêu được đưa ra trong Chương trình “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân TP Hà Nội giai đoạn 2011-2015”.

 

Thuyết trình về mô hình lúa gieo thẳng trên cánh đồng xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ. Ảnh: agroviet.vn

Để thực hiện mục tiêu này, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Hà Nội là hoàn thành việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới cho 100% các xã (401 xã) vào năm 2012.

Ở TP Hà Nội, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ là 1/11 xã được chọn xây dựng điểm mô hình nông thôn mới của toàn quốc từ tháng 6/2009.

Sau 2 năm thực hiện, xã Thụy Hương đã cơ bản đạt được các các tiêu chí về quy hoạch, giao thông, thủy lợi, tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế ...với mức cao từ 90% - 100% theo Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

Từ một xã còn khó khăn, sau khi được đầu tư xây dựng điểm mô hình nông thôn mới, bộ mặt làng quê Thụy Hương đã có nhiều đổi thay hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc của làng quê Việt Nam, môi trường xanh, sạch, đẹp; đời sống của người dân xã Thụy Hương đã được cải thiện.

Theo ông Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mô hình điểm xây dựng nông thôn mới ở Thụy Hương có thể coi là thành công bước đầu.

Tuy nhiên, khi triển khai nhân rộng chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, mà một trong những khó khăn là vốn cho xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Ngoài ra vấn đề quỹ ruộng đất trên đầu người thấp hay trình độ của người nông dân đa phần không được đào tạo bài bản, khó khăn trong việc tiếp nhận các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cũng là những vấn đề cần quan tâm trong việc thực hiện các mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội.

Để tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý tại các xã, đáp ứng nhu cầu xây dựng nông thôn mới, thời gian tới TP có chủ trương sẽ bố trí cho mỗi xã 1 kỹ sư chăn nuôi và 1 kỹ sư về trồng trọt. Cùng với đó TP sẽ tăng cường đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ các xã những kiến thức về quản lý nông thôn và đô thị.

Về giải pháp huy động nguồn vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn, tại Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Đảng bộ TP tổ chức vào cuối tháng 6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói, trong thời gian tới bên cạnh Hà Nội sẽ tăng cường phân cấp cho huyện, thị xã và cơ sở trong việc khai thác nguồn lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư, xã hội hóa trong đầu tư xây dựng nông thôn mới.

Mặc dù trong giai đoạn 2005 -2010, giá trị tăng thêm ngành nông nghiệp TP đạt trung bình 1,75%/năm, phần lớn đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, 100% các xã có trạm y tế, hệ thống thông tin, nhà văn hóa; 74% thôn, xã đã được thu gom rác thải; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5% mỗi năm…Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp vẫn còn manh mún, chất lượng nông sản chưa cao, hiệu quả sử dụng đất thấp...

Do đó, mục tiêu chung của Chương trình là phát triển nông nghiệp Hà Nội theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa tập trung, có năng suất, chất lượng cao gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; xây dựng nông thôn mới phát triển theo quy hoạch, có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, môi trường cảnh quan sinh thái sạch đẹp, gắn kết hợp lý giữa phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ và đô thị; từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân, giảm dần khoảng cách thu nhập giữa nông thôn và thành thị…

Theo Thanglong.chinhphu.vn

 

Đăng lúc: 22/07/2011 16:49

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối