Hà Nội tìm giải pháp giảm giá nhóm hàng thực phẩm

Theo thống kê của Sở Công thương Hà Nội, nếu ở thời điểm tháng 7-2010, giá các loại thịt lợn chỉ 45.000-70.000 đồng/kg thì tính đến tháng 7-2011, mức giá này bị đẩy lên đến 110.000-140.000 đồng.

 Như vậy, trong vòng một năm, giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội đã tăng hơn 100%. Các loại thịt bò, gà, cá cũng tăng giá trên 50% trong vòng một năm qua. Gần đây giá cả rau xanh tăng mạnh là do nguồn cung tăng chậm hơn so với nhu cầu nên có những thời điểm xảy ra tình trạng khan hiếm.

 

Sức nóng giá cả hàng thực phẩm thời gian qua ảnh hưởng nặng nề tới an sinh xã hội và là mối quan ngại không chỉ người tiêu dùng mà các nhà quản lý cũng "đau đầu". Bởi nhóm hàng này còn ảnh hưởng lớn tới chỉ số giá tiêu dùng. Với chức năng là cơ quan quản lý thương mại và thị trường giá cả nói riêng, Sở Công thương Hà Nội đang ráo riết thực hiện các giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm bình ổn giá hàng thực phẩm. Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, điều quan trọng nhất là tạo nguồn hàng đầy đủ về chất lượng và số lượng để kịp thời cung ứng cho thị trường thành phố.

Sở Công thương Hà Nội cùng các doanh nghiệp thương mại tích cực khai thác thị trường hàng tại các tỉnh lân cận Hà Nội để thúc đẩy lưu chuyển hàng hóa hai chiều; thu mua những mặt hàng thị trường Hà Nội đang có nhu cầu, tập trung vào hàng thực phẩm.

Sở Công thương đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội để phát triển đàn lợn và các vùng trồng rau vừa tăng sản lượng, vừa tổ chức lại mạng lưới tiêu thụ. Sở cũng chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá thu mua mặt hàng rau, thịt, trứng theo đúng cam kết, cân đối cung cầu đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp thu mua lợn từ thị trường phía Nam; phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường về giá cả, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo hanoimoi
Đăng lúc: 08/08/2011 15:27

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối