Nghệ nhân hoa

Ngay từ khi mới mười lăm, mười sáu tuổi, Hùng đã theo học nghệ nhân kết hoa nổi tiếng Hoàng Thị Đào. Với con mắt tinh tường, người nghệ nhân giàu kinh nghiệm nhận ra cậu bé thực sự có năng lực thẩm hoa.

 Những ai đã từng gặp Nguyễn Mạnh Hùng từ ngày còn đi học, hẳn vô cùng ngạc nhiên trước những thay đổi của anh. Thời đó, Hùng là cậu học sinh hiếu động, nhưng lớn lên, anh trở thành một chàng trai hiền dịu, nói năng nhỏ nhẹ và có thể ngồi nhiều giờ trước bàn làm việc. Điều gì đã làm thay đổi tính cách của anh. Đã có lần anh nói đùa "Hoa đấy, hoa làm cho tính tình mình dịu lại. Và hình như yêu hoa mà mình quên những việc khác". Anh nói, chắc là cho vui. Nhưng cũng nhiều người đã chứng kiến sự kiến nhẫn, trầm lắng kỳ lạ khi anh sắp đặt hoa, mới hay anh nói nghiêm chỉnh.

Ngay từ khi mới mười lăm, mười sáu tuổi, Hùng đã theo học nghệ nhân kết hoa nổi tiếng Hoàng Thị Đào. Với con mắt tinh tường, người nghệ nhân giàu kinh nghiệm nhận ra cậu bé thực sự có năng lực thẩm hoa. Từ chọn màu, sắp đặt, cấu trúc…tỏ rõ năng khiếu bẩm sinh của cậu. Vậy là Hùng đã nhanh chóng có được cảm tình đặc biệt của nghệ nhân Đào. Những kinh nghiệm trong nghề hoa nghệ thuật, bà khéo léo truyền lại cho cậu bé "vàng". Không bao lâu Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ động tạo ra những bản sắc riêng trong ngành nghệ thuật màu sắc tự nhiên này.

Từ hoa tươi, Hùng bước vào thế giới của hoa giấy, hoa lụa. Mỗi sắc thái, chất liệu hoa cho Hùng những cảm nhận đặc biệt về vẻ đẹp riêng của nó. Và từ những hiểu biết sâu sắc về hoa, về màu sắc, Hùng trở về với hoa tươi. Bây giờ thì Hùng như một "phù thủy" điều hoa đi trên những công trình lớn nhỏ của mình. Mỗi thiết kế, anh có những triết lý riêng. Hoa cho người trẻ tuổi, hoa cho người mệnh Hỏa, mệnh Kim, mệnh Thủy, hoa cho người Nhật, người Pháp, cho khánh tiết, đại lễ v.v… Trẻ trung hay đằm thắm, dung dị hay sang trọng…đều theo một nguyên lý riêng, không lẫn lộn. Hãy nghe anh tỏ bày đôi điều về hoa để hiểu thêm, hoa là cả một thế giới tri thức được tiếp nhận bằng sự nhạy cảm nghệ thuật của mỗi người.

Trong giới Hoa nghệ thuật, Nguyễn Mạnh Hùng được biết đến như một nghệ sĩ giàu ý tưởng đột phá. Tại festival hoa Đà Lạt, Nguyễn Mạnh Hùng được biết đến qua công trình 12m Rồng Hoa, con Ong Hoa cao 6m. Tại Quốc lễ Vua Hùng, mâm Lễ 2.000 hoa cúc xếp hình Đất nước đầy ấn tượng. 1000 đóa hồng môn kết thành cánh tay Mẹ Âu Cơ ôm lấy trái tim. Tại Cố đô Hoa Lư, Nguyễn Mạnh Hùng dâng tặng đôi Rồng cao 7m kết từ 60 ngàn bông hoa. Đại lễ Ngàn năm Thăng Long, không thể thiếu tác phẩm ấn tượng, hoành tráng của nghệ sĩ Hoa Nguyễn mạnh Hùng.

Người Hà Nội yêu hoa, dẫu cuộc sống có xô bồ đến đâu đi nữa, người Hà Nội vẫn dành cho hoa sự nâng niu trân trọng. Và Hà Nội vẫn nuôi dưỡng tâm hồn những người yêu hoa, biết làm đẹp cho hoa trong đời sống thường nhật cũng như trong lễ tết. Một trong những tâm hồn thấm đẫm vẻ đẹp của hoa, đó là người nghệ nhân dịu dàng tinh tế Nguyễn Mạnh Hùng, hiện diện nơi phố cổ Hàng Da.

Theo phapluat&xahoi
Đăng lúc: 21/07/2011 12:47

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối