Hà Nội hạ chỉ tiêu tăng trưởng GDP

Sáng 13/7, trong phiên khai mạc kỳ họp HĐND, UBND Hà Nội đã trình phương án điều chỉnh tốc độ tăng trưởng GDP còn 10%, thấp hơn 2% so với chỉ tiêu đặt ra.

 Báo cáo trước HĐND, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Văn Sửu cho biết, trong nửa đầu năm 2011, các chỉ tiêu tăng trưởng của Hà Nội đều đạt mức khá cao, song hầu hết thấp hơn so với cùng kỳ 2010. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) 6 tháng của thủ đô ước tăng 9,3% (2010 là 10,1%).

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Sửu. Ảnh: Nguyễn Hưng.

 

Theo Phó chủ tịch thành phố, nửa đầu năm 2011, kinh tế - xã hội của Hà Nội tồn tại nhiều hạn chế. Đáng kể nhất là chỉ số giá tiêu dùng luôn ở mức cao, ảnh hưởng tới đời sống người dân. Hệ thống ngân hàng gặp khó khăn trong việc huy động tín dụng, lãi suất ngân hàng tăng cao làm hạn chế việc mở rộng đầu tư và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhập siêu ở mức cao và có xu hướng gia tăng...

Ngoài ra, một loạt quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch chung xây dựng thủ đô, quy hoạch sử dụng đất chưa được phê duyệt cũng gây khó khăn trong việc triển khai các dự án đầu tư và huy động nguồn vốn xã hội vào đầu tư phát triển. Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn vẫn chưa được giải quyết kịp thời; vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, nhất là giao thông đường sắt, ùn tắc, ô nhiễm môi trường vẫn là những bức xúc...

Theo ông Sửu, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP đề ra theo kế hoạch là 12-13%, nhiệm vụ 6 tháng còn lại rất khó khăn. Thành phố phải đồng thời hoàn thành hai mục tiêu, tăng trưởng cao nhưng vẫn phải kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội.

Đại biểu HĐND Hà Nội trong phiên họp sáng 13/7. Ảnh: Nguyễn Hưng.

 

"Với tình hình kinh tế thế giới và trong nước như hiện nay, GDP cả năm 2011 của Hà Nội dự báo tăng khoảng 10% trong điều kiện các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân nỗ lực cao, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định từ đầu năm", ông Sửu nói.

Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, an sinh xã hội trong năm 2011, UBND Hà Nội đã vạch ra nhiều nhóm giải pháp, trong đó đi đầu là tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đồng thời tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Thành phố cũng đề ra giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc về quản lý trật tự, xây dựng đô thị, giáo dục đào tạo, y tế...

Cũng trong phiên họp sáng 13/7, UBND thành phố đã trình dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2011-2015. Sáng mai, HĐND của Hà Nội sẽ tiếp tục với phiên chất vấn.

Theo vnexpress
Đăng lúc: 13/07/2011 11:42

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối