Hà Nội cần xây thêm 1.000 trường mầm non

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, để đảm bảo quy chuẩn, từ nay tới 2030, thành phố cần xây dựng thêm hơn 1.000 trường mầm non.

 Phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp HĐND sáng nay, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã giải đáp thêm về nội dung chất vấn của các đại biểu. Về việc thiếu trường học, nhất là mầm non công lập, ông Thảo thừa nhận, tình trạng này đang diễn ra ở một số khu đô thị mới. "Một số khu thiếu trường học, công viên, đường giao thông, hệ thống xử lý nước thải... Thậm chí, nhà đã sử dụng vài năm nhưng không có đường vào", ông Thảo nói.

Theo lý giải của Chủ tịch thành phố, ở các khu đô thị mới hoặc khu dân cư khi lập quy hoạch đều tuân thủ các tiêu chuẩn được ban hành. Song lúc thực thi, nhiều nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh nên hầu hết xây nhà ở để bán trước.

Theo Chủ tịch Hà Nội, trong 20 năm tới, Hà Nội cần thêm tới 1.000 trường mầm non. Ảnh: Nguyễn Hưng

 

Mặt khác, chủ đầu tư dự án khu đô thị thường không có kinh nghiệm hoặc không chuyên sâu đầu tư trường học nên khi xây trường phải liên doanh, liên kết hoặc cho nhà đầu tư thứ cấp. Như vậy, việc xây trường học trong khu đô thị mới sẽ chậm hơn. "Giải pháp ở đây là phải có chế tài cụ thể buộc chủ đầu tư dự án khu đô thị mới phải tiến hành đồng bộ cả xây trường lẫn cơ sở hạ tầng khác", ông Thảo nói.

Tại các quận trung tâm thủ đô, Chủ tịch thành phố thừa nhận, diện tích trường học không tăng cùng với dân số đã gây nên quá tải. Vì vậy, thành phố chủ trương đối với các dự án di dời phải ưu tiên xây dựng hạ tầng xã hội. Sau khi cân đối đủ hạ tầng xã hội mới cho phép xây nhà ở.

Cũng theo người đứng đầu thành phố, dự báo dân số thành phố đến 2020 là 7,4 triệu; 2030 là 9,5 triệu. "Với yêu cầu diện tích tối thiểu 8 m2 mỗi học sinh nội thành và ngoại thành là 15 m2 thì đến 2030, thành phố cần xây thêm 1.014 trường mầm non, 310 trường tiểu học...", ông Thảo cho biết.

Trẻ em thủ đô rất cần những sân chơi như thế này. Ảnh: Minh Thùy

 

Trong phiên bế mạc sáng 15/7, các đại biểu đã góp ý thêm về các mục tiêu kinh tế - xã hội 2011-2015. Theo đó, trong 5 năm tới, Hà Nội phấn đấu mức tăng GDP hàng năm đạt 12-13%, thu nhập bình quân đầu người 82-86 triệu đồng, diện tích nhà ở đô thị bình quân đầu người 2015 đạt 28 m2...

Trước nhiều ý kiến băn khoăn về việc đặt mục tiêu tăng trưởng cao, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho biết, khi xây dựng kế hoạch, UBND thành phố đã đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng (thấp, trung bình, cao). "Qua thảo luận, đóng góp ý kiến, thành phố thống nhất lựa chọn phương án tăng trưởng cao với cơ sở tới đây Hà Nội sẽ khai thác, phát huy hiệu quả hơn nữa các tiềm năng, thế mạnh, nhất là nguồn lực sau khi hợp nhất", ông Thảo nói.

Theo vn.express
Đăng lúc: 15/07/2011 11:25

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối