"Dạo quanh Hồ Gươm"

Đó là tiêu đề cuốn sách ảnh đầu tiên về Hà Nội, tập hợp một phần nhỏ sáng tác của nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng trong gần 60 năm gắn bó với nghệ thuật ảnh.

 Cuốn sách in song ngữ Việt - Anh, tập hợp gần 100 bức ảnh được ông chụp từ năm 2000 trở lại đây, được chia thành ba phần. Phần thứ nhất, Sự tĩnh lặng và vẻ đẹp trời cho, nhấn mạnh vẻ quyến rũ tự nhiên của quang cảnh Hồ Gươm và sự gắn bó cũng tự nhiên của biết bao thế hệ người Hà Nội với nơi chốn này.

Phần thứ hai, Những câu chuyện xã hội, như một đoạn trích suy tư của cá nhân nghệ sĩ về những xoay chuyển thời cuộc. Hồ Gươm như một xã hội thu nhỏ với đủ những cung bậc thăng trầm, vui buồn, hay dở...

Phần ba, Tu dưỡng thiện tâm, dành trọn vẹn để giới thiệu quy trình làm chè sen thuần túy truyền thống ở chùa Phụng Thánh, trên phố Khâm Thiên. Ngôi chùa tuy không ở "quanh Hồ Gươm" nhưng lí do để chọn nơi chốn và công việc này như một cái kết đẹp cho cuốn sách ảnh đã được chính nghệ sĩ kiến giải trong Lời đầu sách: "... Xưa kia, phía đông Hồ Gươm, nguy nga chùa Báo Ân, 180 gian, hồ sen bát ngát. Năm 1892, Pháp phá chùa, xây công sở (nay chỉ còn lại tháp Hòa Phong). Tiếng chuông ngân văng vẳng và hương sen chùa Báo Ân đã tiếp sức cho tôi thực hiện bộ ảnh "Làm sen ướp chè" tại chùa Phụng Thánh, khi đã vào ngưỡng tuổi 80, cũng là tưởng nhớ khoảng lặng Hồ Gươm thoảng hương sen thưở nào...".

Toàn bộ ảnh chụp của ông đều là ảnh chụp tự nhiên, không hề có sự sắp đặt, bố trí, hay lắp ghép, chỉnh sửa. Cuốn sách như là một sự giao hòa giữa đời thực và ước vọng, giữa đạo và đời, tình cảm và suy tư, giữa nghệ thuật và đời sống của tác giả. Không những vậy, cuốn sách còn là một nguồn tư liệu độc đáo với một số bức ảnh chân dung đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhạc sĩ Văn Cao, họa sĩ Trần Văn Cẩn, nhà văn Nguyễn Tuân mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng chụp từ đầu thập niên 70, thế kỷ XX…

Đăng lúc: 01/06/2011 14:27

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối