Hấp dẫn lòng lợn gác bếp ở Độc quán

Không gì tuyệt vời hơn khi thỉnh thoảng bạn bè tụ tập mà lại được thưởng thức những món ăn thuần khiết hương vị dân tộc miền núi phía Bắc, rất ngon, lạ miệng mà đặc biệt không hề ngấy chút nào.

Bánh dày rán

Quán mang tên Độc, nằm trong một ngõ nhỏ trên đường Trần Duy Hưng, một địa điểm... không liên quan gì đến ẩm thực. Theo anh chủ quán Độc thì quán tập hợp những món ăn đặc sắc nhất, chuẩn nhất của các dân tộc miền núi phía Bắc như Mường, Thái, Tày… nhưng có giảm đi chút ít hương vị để phù hợp với khẩu vị người dân Hà thành.

Món khai vị đầu tiên chúng tôi được thưởng thức là món bánh dày rán của người Thái. Để làm được món bánh dày rán cũng đòi hỏi rất kỳ công, xôi được đồ chín lên, đập dập ra thành từng mảng lớn, phơi nắng cho se lại rồi dùng kéo cắt nhỏ ra, khi ăn thì mới đem rán lên.

Thịt lợn gác bếp

Bánh dày có hai loại, bánh màu trắng được làm từ gạo nếp nương, màu tím thì làm từ gạo nếp cẩm. Khi cắn một miếng vào miệng bạn sẽ cảm nhận cái vị dòn tan, bùi bùi và dậy lên hương thơm của lúa nếp mới.

Có lẽ rất nhiều người đã thưởng thức thịt bò, thịt trâu gác bếp nhưng lại bỏ quên món thịt lợn gác bếp. Thịt lợn gác bếp của người Thái có màu vàng đậm rất hấp dẫn, dậy lên mùi thơm nồng, khi ăn chấm cùng nước chấm chẩm chéo thì mới thấy hết vị đặc biệt của thịt.

Lòng lợn gác bếp.

Nước chấm chẩm chéo là một loại nước chấm rất đặc trưng của người Thái dùng để chấm tất cả các món, nó bao gồm muối hạt, gừng, rau thơm, ớt, tỏi... hơi cay và rất thơm.

Một món nhậu rất tuyệt không chỉ cánh mày râu, mà phụ nữ cũng rất thích, đó là món lòng lợn gác bếp, cách chế biến cũng tương tự như thịt lợn gác bếp. Điều đặc biệt ở tất cả các món gác bếp của Độc quán chính là khi ăn bạn cảm thấy mùi thơm của khói, rất thơm, mà nếu không tinh mũi bạn rất dễ ăn phải thịt gác bếp dởm. Nói về lòng lợn gác bếp, miếng đầu tiên bạn cảm nhận rõ vị nhặng đắng, hơi dai dai nhưng càng ăn lại có vị khác ngọt, thanh và thơm mùi khói từ củi khô.

Xôi nếp nương.

Đầu năm lai rai nhậu tại Độc quán thì không thể bỏ qua những loại rượu hoa quả cũng độc không kém như: rượu táo mèo, rượu chanh leo, rượu mơ… do chính chủ quán, cũng là thổ địa ở miền núi chế biến, rất dịu nhẹ mà còn tốt cho hệ tiêu hóa.

Riêng về phần tôi thì thích nhất món xôi nếp nương, xôi rất dẻo, thơm, đựng trong một cái ếp đặc biệt cùa người dân tộc. Điều thú vị nhất là xôi càng nắm chặt càng dẻo, và dù bạn có nắm xôi thế nào thì khi xòe lòng bạn tay vẫn sạch sẽ và không cảm giác dính bết như nhiều loại xôi khác.

Cách đồ xôi ở đây hoàn toàn của người dân tộc, xôi được đồ bằng chõ gỗ, phải qua 2 lần đồ mới cho ra được một chõ xôi nếp nương mà khách nào đến cũng phải khen.

Cá nướng Độc.

Xôi nếp được ăn cùng cá nướng hay chấm cùng gia vị chẩm chéo hoặc muối vừng. Nhưng nếu bạn muốn đủ năng lượng cho bữa trưa thì ăn cùng cá chép nướng của người Thái. Cá nướng Độc ăn rất thơm, bùi, không hề tanh và dậy lên gia vị rất khó diễn tả. Mà theo chủ quán đó chính là bí quyết riêng của nhà hàng.

Địa chỉ: Số nhà 63, ngõ 204, đường Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Đăng lúc: 25/06/2011 15:54

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối