Bún mắm nêm trộn phố Hàng Mắm

Với giá 30.000 đồng/bát, bún mắm nêm phố Hàng Mắm sẽ góp thêm vào danh sách các món trộn hấp dẫn cho bạn trong mùa hè này.

Lần đầu tiên đến đây, tôi tần ngần ngắm nhìn bức tranh một Hà Nội xưa thân quen mà xa vắng, cùng hình ảnh Hồ Gươm sống động đến lạ kì, đã được vẽ khéo léo trên tường nhà. Quả thật, nằm giữa lòng phố cổ sầm uất, nhưng cà phê Góc Hà Nội dễ khiến người ta "đánh rơi" mất mọi âm thanh xô bồ của cuộc sống, mà chỉ nghe thấy tiếng chim hót líu lo, thánh thót trong buổi chiều nhạt nắng, ở một quán vắng nhẹ nhàng, yên ả.

Mãi sau tôi mới nhớ ra mục đích tới đây của mình là để khám phá món bún mắm nêm Đà Nẵng - món ăn đã được cô bạn thân của tôi "quảng cáo" rất nhiều. Bún mắm nêm cũng thuộc dòng món trộn. Bát bún mắm nêm được bưng ra trông khá hấp dẫn, bắt mắt không kém bầt kì món trộn nổi tiếng nào ở đất Hà Thành, với bún, thịt lợn ba chỉ, tai lợn thái mỏng, nem chua, chả mỡ, dưa chuột, hành phi, lạc cùng một số loại rau củ tươi. Trộn thật đều bát bún, mùi mắm nêm dậy lên, chỉ ngửi thôi cũng như thưởng thức được cái vị thơm mặn mòi rất đặc trưng của mắm.

Đúng như tên gọi, bún mắm nêm đậm đà lắm. Mới ăn miếng đầu tiên tôi đã cảm nhận được ngay cái vị mằn mặn, đặc biệt khó quên. Nó nhanh chóng ngấm đều, hòa tan trong từng sợi bún, miếng thịt cho tới cọng rau. Có lẽ mắm nêm chính là thứ quyết định đến 90% độ thơm ngon của món ăn này. Thêm nữa, trong mắm nêm có cả vị cay nồng càng khiến người ta phải "ấn tượng". Tôi cứ vừa ăn vừa xuýt xoa thích thú.

Nhìn tôi thưởng thức tô bún rất ngon lành, thích thú, anh chủ quán tươi cười bảo: "Trời nóng, ăn bún măm nêm và uống thêm cốc bia lạnh là nhất đấy!". Quả vậy, chưa thực sự vào hè mà không khí Hà Nội đã có một chút oi nồng của mùa hạ. Trong thời tiết này, đâu phải loại thức ăn nào cũng dễ dàng được người ta chấp nhận. Còn bún mắn nêm, mặn, cay cay song vẫn thật thơm, thật mát, và lý tưởng cho mùa nóng. Nếu không uống bia, một cốc nước sấu đá chua chua ngọt ngọt để thỉnh thoảng nhấm nháp trong lúc thưởng thức bún mắm nêm cũng tuyệt lắm rồi.

Địa chỉ: Cà phê Góc Hà Nội, số 4 Hàng Mắm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đăng lúc: 19/07/2011 15:57

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối