Dừng kế hoạch làm đô thị sinh thái

Đề nghị chuyển đổi chức năng của vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm sang làm khu đô thị sinh thái là không phù hợp quy hoạch.

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với Lao Động chiều qua (2.8).

Mưu tính biến vườn thực vật thành... đô thị, nhưng...

Trước đó như Lao Động đã phản ánh: Dự án vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm có quy mô chiếm đất 40ha; được UBND TP.Hà Nội phê duyệt ngày 15.12.1997 với tổng mức đầu tư là 24,3 tỉ đồng, sau hai lần điều chỉnh, đến nay, ngân sách thành phố đã đầu tư cho dự án này trên 17 tỉ đồng.

Vườn thực vật và vườn quả Từ Liêm (Hà Nội) sẽ không chuyển đổi chức năng. Ảnh: Duy Thanh

 

Mục tiêu của dự án là nhằm sưu tầm, bảo quản các loại thực vật quý hiếm, tạo cảnh quan, môi trường sinh thái phục vụ nhu cầu nghiên cứu khoa học, giáo dục, du lịch, vui chơi giải trí của nhân dân. Và thực tiễn đầu tư đã xây dựng khu vườn này thành một trong những vườn lớn nhất Đông Nam Á, các nhà khoa học, các cơ quan chức năng đã đưa khu vườn hơn 425 loài thực vật quý hiếm, nhiều loài có tên trong sách Đỏ Việt Nam.

Thành phố đã lắng nghe công luận, kịp thời không cho chuyển đổi chức năng của vườn thực vật và vườn quả Từ Liêm sang làm đô thị sinh thái. Ảnh: D.T

 

Trong lúc dự án mới hoàn thành, còn chưa được quyết toán thì ngày 28.3.2011, Cty TNHH một thành viên đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội (đơn vị được thành phố giao quản lý dự án) cùng với đối tác của mình là Tổng Cty Phát triển đô thị Kinh Bắc ký văn bản số 103 gửi UBND thành phố Hà Nội xin chuyển vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm đi nơi khác để làm đô thị sinh thái.

Chỉ căn cứ vào văn bản này ngày 17.6.2011, (đúng 3 ngày trước khi nghỉ hưu), ông Trịnh Duy Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ký văn bản số 5005/UBND-NN - khẳng định: UBND TP.Hà Nội nhất trí về nguyên tắc với đề nghị của hai công ty trên. Thông tin trên ngay lập tức gây nên sự phản ứng bức xúc của dư luận, đặc biệt là các nhà khoa học lâm sinh, những người hoạt động môi trường và của cả các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội.

...không thành

Theo ông Nguyễn Thế Thảo, ngay sau khi tiếp nhận thông tin  về việc: “Vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm có nguy cơ thành đô thị”, Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu Văn phòng UBND thành phố Hà Nội và các sở, ngành liên quan báo cáo về sự việc. Trên cơ sở báo cáo của các cơ quan chức năng, của Sở Quy hoạch - kiến trúc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giao cho Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi ký văn bản số 6289/UBND-XD gửi các sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Tài chính, UBND huyện Từ Liêm; Cty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội khẳng định: Theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 26.7.2011, vị trí khu đất vườn thực vật và vườn quả Từ Liêm tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm nằm trong phạm vi quy hoạch vành đai xanh sông Nhuệ, có chức năng là đất cây xanh. Đề xuất của Cty TNHH một thành viên đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội chuyển đổi chức năng sang đô thị sinh thái là không phù hợp quy hoạch.

Cũng theo văn bản này thì UBND TP. Hà Nội yêu cầu Cty TNHH một thành viên đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan tiếp tục đầu tư, khai thác có hiệu quả dự án vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm theo nội dung dự án đã được phê duyệt. UBND thành phố giao các sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính; UBND huyện Từ Liêm kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện theo quy định.

Việc thành phố lắng nghe công luận, kịp thời ban hành văn bản không cho chuyển đổi chức năng của vườn thực vật và vườn quả Từ Liêm sang làm đô thị sinh thái được đánh giá là kịp thời và có trách nhiệm, vì cộng đồng. Dù không trực tiếp đề cập, nhưng văn bản số 6289 nêu trên do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi ký đã phủ nhận văn bản số 5005 do ông Trịnh Duy Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký ngày 17.6.2011.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thì việc giữ vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm không chỉ thể hiện sự tôn nghiêm trong việc thực hiện quy hoạch, mà còn hướng tới việc xây dựng một vành đai xanh - một công viên nông lâm nghiệp sinh thái có quy mô nơi bảo tồn nguồn gene các loài thực vật quý hiếm cho cộng đồng và cho tương lai.

Theo laodong

 

Đăng lúc: 03/08/2011 15:27

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối