Phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình: Làm đường theo hiện trạng?

Người dân tổ G1, khu 7,2ha, tổ 50 phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình rất phấn khởi khi vào ngày 26-7 chính quyền địa phương khởi công xây dựng, cải tạo một số công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn, trong đó có tuyến đường nội bộ rộng 13m đã bị "treo" nhiều năm nay.

 Thế nhưng, nhiều hộ dân tổ G1 đã ngã ngửa khi biết tuyến đường 13m chỉ được xây dựng một phần, đoạn qua nhà G1 vẫn chưa thực hiện do một số hộ dân tổ 50 lấn chiếm làm cổng, tường rào, nhà ở…

Vỉa hè kiêm lòng đường sau nhà G1.

 

Trao đổi với phóng viên, những người sống tại nhà G1 bức xúc: "Chúng tôi chuyển đến đây từ năm 2002, nhưng chưa ngày nào được sử dụng đường theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Cực chẳng đã, vỉa hè nhà G1 đã trở thành đường đi lại cho người dân trong khu vực, kể cả các hộ dân tổ 50 hiện đang lấn chiếm lòng đường. Từ thềm nhà bước ra khỏi cửa là xuống ngay lòng đường nườm nượp xe cộ, rất nhiều vụ tai nạn, va chạm đã xảy ra. Gạch lát vỉa hè, đường ống cống thoát nước nằm phía dưới đều đã vỡ nát. Mỗi khi có khách đến chơi không biết đỗ xe ở đâu để vào nhà. Các đoạn khác của tuyến đường 13m này cũng bị lấn chiếm tương tự. Người dân mong ngày mong đêm để tuyến đường được xây dựng, song theo thông báo của phường thì chỉ một phần tuyến đường được làm, còn đoạn qua nhà G1 vẫn chưa triển khai, khiến chúng tôi vô cùng bức xúc...".

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, căn cứ đề nghị của phường Vĩnh Phúc, tháng 5-2010, UBND quận Ba Đình đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn phường, trong đó có công trình đường và cống thoát nước lối đi tổ 50 phía sau nhà A, khu 7,2ha, nghĩa là chỉ một phần tuyến đường 13m, không bao gồm đoạn qua nhà G1. Theo lý giải của ông Cao Văn Quý, Thanh tra Xây dựng phường Vĩnh Phúc, quy mô đầu tư của các dự án dựa trên cơ sở hiện trạng, không phải thực hiện dự án xây dựng đường 13m theo quy hoạch mà thành phố Hà Nội đã phê duyệt. Việc cải tạo nhằm giải quyết vấn đề dân sinh trước mắt, vì đoạn đường trên vẫn là đường đất, cây cối mọc um tùm, một số hộ dân lấn chiếm, hạ tầng không kết nối được với các tuyến đường nội bộ khác.

Sau khi có quyết định phê duyệt của quận, ngày 6-8-2010, UBND phường Vĩnh Phúc đã lập tổ công tác khảo sát hiện trạng, thống nhất các hạng mục xây dựng lối đi phía sau nhà A, tổ 50. Riêng đoạn qua nhà G1, hiện đang có một số hộ dân lấn chiếm, phường yêu cầu tổ dân phố vận động để các hộ tự dỡ bỏ. Sau đó, căn cứ hiện trạng đã giải tỏa tại đây, có thể đề nghị bổ sung vào dự án làm đường nối với lối đi sau nhà A. Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát, tổ công tác đã phát hiện một hộ gia đình ở tổ 50 đã được UBND quận Ba Đình cấp sổ đỏ từ năm 2003 (khi đó khu vực này thuộc phường Cống Vị), trong đó có một phần diện tích lấn chiếm đất quy hoạch làm đường 13m. Vì vậy, dự án làm đường phải tạm dừng lại do công tác giải phóng mặt bằng vượt quá thẩm quyền của phường.

Thiết nghĩ, tuyến đường 13m thuộc khu vực 7,2ha Vĩnh Phúc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và UBND quận Ba Đình đã có dự án xây dựng cần làm đồng bộ, không thể vì khó giải phóng mặt bằng mà để 35 hộ dân nhà G1 chịu thiệt thòi và ảnh hưởng đến cảnh quan chung của khu vực. Đề nghị quận Ba Đình, phường Vĩnh Phúc sớm khảo sát, hoàn thiện hồ sơ theo quy định để xây dựng đồng bộ tuyến đường 13m, giải quyết bức xúc của người dân tại đây.

Theo hanoimoi

 

Đăng lúc: 03/08/2011 09:41

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối