Hà Nội sẽ hết úng ngập?

Mấy ngày qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn TP.Hà Nội có mưa lớn, khiến nhiều người dân lo ngại phải đối mặt với việc úng cục bộ ở nhiều tuyến phố. Bởi trận mưa lịch sử 2008 cho thấy Hà Nội còn yếu trong xử lý thoát nước.

 Trạm bơm Yên Sở là đầu mối đóng vai trò quan trọng trong việc bơm tiêu thoát nước giải quyết úng ngập trên địa bàn. Hiện tại, với 20 tổ máy luôn sẵn sàng với công suất thoát nước của trạm bơm này là 90m3/s, có thể đảm bảo tiêu thoát với lượng mưa 310mm trong hai ngày. Cùng với trạm bơm Yên Sở, cho đến thời điểm này, 18 trạm bơm cục bộ, các đập điều tiết cũng được bảo dưỡng sửa chữa xong, sẵn sàng hoạt động 24/24h theo công suất thiết kế đảm bảo tiêu thoát nước nếu có mưa lớn xảy ra.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn, GĐ Xí nghiệp quản lý Trạm công trình đầu mối Yên Sở cho biết: “Chúng tôi đã chủ động các phương án, đảm bảo nhân lực ứng trực vận hành 24/24h với thời tiết dự báo những trận mưa lớn. Các tình huống xảy ra chúng tôi cũng đã lập để đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa năm nay”.

Đối với các kênh mương, sông thoát nước của thành phố, cho đến thời điểm này, Sở Xây dựng và Công ty thoát nước Hà Nội đã tiến hành duy tu, cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước ở một số đoạn xung yếu, nhiều trục thoát nước chính cũng được xây dựng mới. Năm nay, hệ thống kênh mương, cống thoát nước của thành phố với tổng chiều dài hơn 46 km đã được cải tạo trong dự án thoát nước giai đoạn 1, đồng thời khống chế mực nước hệ thống gần 60 hồ điều hòa trong việc giải quyết úng ngập cục bộ. Hệ thống thoát nước có thể đáp ứng được những trận mưa 172mm trong 2 ngày đối với lưu vực sông Tô Lịch. Đối với các lưu vực khác, những trận mưa nhỏ hơn 50mm, tình trạng úng ngập sẽ không xảy ra.

Theo ông Nguyễn Văn Khanh, GĐ Xí nghiệp Thoát nước số 6: “Rút kinh nghiệm từ năm 2008, xí nghiệp xây dựng các tình huống, chống úng ngập trong thành phố liên quan đến bờ sông Nhuệ và một số điểm úng ngập trong khi nước sông Nhuệ dâng cao thì sẽ bơm cưỡng bức toàn bộ”.

Hiện nay, tại một số khu vực do vẫn chưa có một số hệ thống cống cũng như đất trũng, nên úng ngập cục bộ xảy ra sau mỗi trận mưa. Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội - đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc thoát nước của thành phố cũng đã lên kế hoạch chi tiết với các giải pháp đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa năm nay. Với việc chủ động các phương án, công ty đặt mục tiêu đảm bảo thoát nước nhanh với các trận mưa có cường độ hơn 300mm trong 2 ngày tại khu vực nội thành.

Ông Phan Hoài Minh, Phó Tổng GĐ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết: Mục tiêu phương án mà chúng tôi đề ra đó là việc thoát nước nhanh nhất về nguồn tiêu cũng như vận hành khai thác có hiệu quả nhất những năng lực hiện có của hệ thống thoát nước hiện nay, đồng thời khai thác triệt để tối đa trạm bơm Yên Sở để giảm thiểu thời gian úng ngập nhiều nhất trong thời gian xảy ra mưa. Chúng tôi tập trung 4 giải pháp chính, đó là duy tu, duy trì, nạo vét cải tạo hệ thống cống mương sông hoàn thành xong trước mùa mưa. Tiếp tục đẩy nhanh những công trình do thành phố giao làm chủ đầu tư như Dự án Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ, Thoát nước ra sông Tô Lịch, Dự án thoát nước Ngã 5 Bà Triệu thoát ra hồ Thiền Quang, dự án Sài Đồng - Nguyễn Gia Thiều - Quận Long Biên, Dự án Ngã tư Vọng…

Bài học kinh nghiệm từ trận mưa ngập lịch sử năm 2008, nhấn chìm các đường phố nội thành Hà Nội trong biển nước là một yêu cầu cấp bách cho Hà Nội phải khắc phục tình trạng này.

Theo dự báo, năm nay thời tiết với nhiều diễn biến bất thường, rất có thể có nhiều trận mưa lớn kéo dài. Các đơn vị đảm bảo thoát nước luôn sẵn sàng với những tình huống úng ngập có thể xảy ra. Sở Xây dựng cùng với Công ty thoát nước Hà Nội ưu tiên triển khai các công trình chống úng ngập cục bộ, xử lý các công trình lấn chiếm hồ mương, sông, ngừng thi công các công trình xây dựng ảnh hưởng đến tiêu thoát nước của thành phố.

Theo vtv
Đăng lúc: 28/06/2011 15:05

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối