Hà Nội cái gì cũng rẻ

Trong khi có rất nhiều người dân sẵn sàng cho sĩ tử đi thi ở trọ miễn phí, trong khi hằng ngày vẫn có những con người giàu lòng hảo tâm miệt mài quạt bếp nấu những nồi nước trà to để giải khát cho người qua đường

 

- Như một lẽ thường tình, cứ đến mùa Hè là TP.HCM lại xuất hiện những điểm cung cấp trà đá miễn phí. Người lao động nghèo như thợ hồ, thợ xây, tài xế xe ôm, xích lô... khát nước đều có thể dừng lại uống một cốc trà đá mát lạnh được đặt sẵn bên lề đường. Thậm chí nếu có đem chai theo để lấy nước mang đi cũng không vấn đề gì cả.

Một quán trà đá trước cổng Đại học Thủy lợi thu hút rất nhiều phụ huynh ngồi uống nước - Ảnh: Kỳ Dương/Vietnam+

Như một lẽ thường tình, câu chuyện về quán cơm tình người ở Huế, với những suất cơm ăn đủ no cho học sinh và người lao động nghèo mà giá chỉ “ước lệ” từ hai đến ba ngàn đồng đã trở thành quen thuộc với người dân nơi đây.

Cũng như một lẽ... thường tình, những ngày này, khi các sĩ tử đang trải qua những ngày thi đại học nước sôi lửa bỏng, ngoài trời nóng lên tới 34, 35 độ C, nhiều bậc phụ huynh, nhất là những người ở xa đưa con về thành phố dự thi, túc trực quanh khu vực thi suốt cả ngày, cũng là cơ hội để những quán nước vỉa hè ra tay thu lợi. Chỉ với vài chiếc ghế nhựa rải ra chiếm lĩnh “địa bàn” xung quanh, những ông chủ bà chủ bán nước thả phanh hét giá: năm đến sáu ngàn đồng cho một cốc trà đá (mà trong những ngày bình thường giá chỉ hai ngàn đồng), bảy đến mười ngàn đồng cho một chiếc quạt giấy, mười lăm đến hai mươi ngàn đồng cho một cốc mía đá. Đứng cả ngày trong cái nắng gay gắt như thế này, ai có thể chịu đựng được cơn khát? Và những người dân nghèo chắt chiu từng đồng bạc một, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, buộc lòng phải giơ cổ ra cho người ta “chặt chém”.

Cũng như một lẽ... thường tình, tin tức về việc các nhà trọ đồng loạt tăng giá từ một vài tháng trước kỳ thi đại học đã được đề cập đến rất nhiều. Một căn phòng trọ lợp mái tôn chưa đến 20m2 mà chủ trọ nhét vào từ 10 tới 12 người. Và cái giá phải trả trung bình là 800 ngàn cho tới 1,2 triệu. Ngày thì nắng nung mái tôn không làm sao học được, đêm thì ngay ngáy sợ mất trộm ngay giữa người trọ cùng phòng với nhau, thử hỏi các em còn đâu thời gian và sức lực để ôn thi?

Trong khi có rất nhiều người dân sẵn sàng cho sĩ tử đi thi ở trọ miễn phí, trong khi hằng ngày vẫn có những con người giàu lòng hảo tâm miệt mài quạt bếp nấu những nồi nước trà to để giải khát cho người qua đường, trong khi quán cơm hảo tâm nọ tồn tại đã nhiều năm, xoa dịu cơn đói lòng cho biết bao người nghèo khổ, thì vẫn còn đó những kẻ đối xử với đồng loại thật nhẫn tâm. Một cốc trà đá hai ngàn đồng, dù có giữ nguyên giá thì trong những ngày này lượng tiêu thụ cũng đã tăng lên đáng kể rồi. Có cần thiết phải tăng lên gấp đôi, gấp ba như thế hay không? Chẳng lẽ những người bán hàng đó - họ chưa từng làm cha làm mẹ? Họ chưa từng nếm trải cảnh đưa con đi thi giữa trời nóng đổ lửa như thế này? Chưa từng thấu hiểu giá trị của một cốc nước mát nhưng ấm lòng người?

Đọc những tin tức như thế, mắt thấy tai nghe những điều như thế, chợt nhớ tới lời bài hát Ngẫu hứng Hà Nội của nhạc sĩ Trần Tiến: “Hà Nội cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất tình người thôi”. Thấy sao mà chua chát quá...

Theo Minh Đức (TTVH)

Đăng lúc: 28/07/2011 14:27

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối