Cháo Vo làng Cam Đà

Khi nồi nước đang sôi trên bếp, các sợi Vo được thả dần vào

 Nói đến Cháo thì ai cũng nghĩ đây là một món ăn bình dị, dễ làm với nguyên liệu sẵn có. Vậy mà khi nói đến Cháo Vo làng Cam Đà (xã Cam Thượng, Ba Vì, Hà Nội) ít nhiều ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên hương vị riêng đó. Một điểm đặc biệt là món ăn này gắn liền với lễ hội làng diễn ra hàng năm.

Bát cháo thơm ngon - Ảnh: internet

 

Gạo để nấu cháo Vo là loại gạo tẻ ngon, hạt dài được xay giã kỹ. Gạo được vo, xát sạch, ngâm trong nước từ 3 đến 5 tiếng, vớt ra để ráo, rồi giã nhỏ (hiện nay thường xay bằng cối xay), sau đó dùng sàng tiếp và nhào với nước.

Sau khi ngâm qua một đêm để bột có độ dai, bột được đổ lên một miếng vải trong cái rổ rồi gói chặt lại, lấy đá lèn kỹ. Khoảng 5 đến 6 giờ, ta được một quả bột đã ép ráo nước như bột làm bánh trôi. Bột được cắt dài chừng nửa gang tay và lăn vào bột áo (bột tẻ khô) để không làm dính vào nhau. Vui nhất là lúc đem bột ra Vo.

Dăm ba người đứng vòng quanh một nồi cháo và bắt đầu Vo. Những con bột được hai lòng bàn tay xoe xoe đều đều, từ từ chảy xuống nồi cháo (tiêu chuẩn là không được to, không được bé mà chỉ bằng con đỉa). Do cách làm đó mà người dân nơi đây gọi đó là cháo Vo. Nước để nấu cháo là nước luộc gà thêm Bổi (thịt).

Khi nồi nước đang sôi trên bếp, các sợi Vo được thả dần vào. Khó nhất là việc khoắng cháo. Hai ba người thay nhau khoắng liên tục cháo bằng chiếc đũa cả to. Khi các con Vo nhỏ lại thì cũng là lúc lượng bột từ các con Vo quyện với nước cháo tạo thành một nồi cháo sanh sánh. Bây giờ các con Vo đã chín có mầu trong trong, cắn đôi không còn lõi bột nữa.

Cái khéo của người nấu là làm sao cho lượng gia vị, muối mắm vừa đủ để người ăn khó tính mấy cũng không phải thêm bớt gì nữa. Cháo được múc ra bát, bốc hơi nghi ngút, mùi thơm ngào ngạt, như khêu gợi, mời chào. Nhìn bát cháo Vo, người ta bị hấp dẫn bởi các con Vo trông ngon lành như những ngó sen.

Ăn cháo Vo, người ăn được thưởng thức cái thơm ngon của gạo quê, cái vị béo ngọt của nước luộc gà thêm thịt, cái dẻo quẹo của con Vo, tất cả được hòa quyện sánh đặc thật thú vị. Người ăn không có cảm giác ngấy, ăn đến no thì thôi chứ chưa thấy ai bảo chán hay ngấy cháo Vo bao giờ.

Cháo Vo được nấu trong dịp làng tổ chức tiệc làng cho mọi người thưởng thức. Chính người dân làng Cam Đà còn ước ao được ăn huống chi du khách dù chỉ một lần được thưởng thức thì sẽ không bao giờ quên cái hương vị đầy chất quê hương và dân tộc đó./.

Theo camnangdulich
Đăng lúc: 09/07/2011 14:54

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối