Đề xuất biến cầu Long Biên trở thành “Bảo tàng lịch sử”

Ngày 15-7, tại Ngôi nhà nghệ thuật 31A Văn Miếu (Hà Nội), Công ty Cầu Rồng đã triển lãm giới thiệu dự án "Cải tạo cầu Long Biên và quy hoạch khu vực quanh cầu" tới các nhà quản lý, nghiên cứu, nhà khoa học, đơn vị thiết kế, tư vấn, quy hoạch kiến trúc đô thị của Thủ đô.

 Điểm nổi bật của dự án là biến cầu Long Biên trở thành một "Bảo tàng lịch sử" cận đại với các hạng mục khá táo bạo như: Phố đi bộ xanh - trục văn hóa lịch sử - đại lộ Hòa Bình kéo dài khoảng 4km. Trên trục này, tháp nước Hàng Đậu sẽ được cải tạo thành Bảo tàng cổ vật để du khách có thể dừng chân tìm hiểu về văn hóa người Việt cổ. Khu bãi giữa sông Hồng sẽ được cải tạo, đắp cao, xây kè để quy hoạch thành công viên tự nhiên với làng nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải, vườn sinh vật tự nhiên…

 

Trên cầu Long Biên, phần đường tàu hiện tại nằm trên 131 vòm cầu sẽ được cải tạo thành "Khu vườn treo" với kiến trúc theo mô típ của "La Coulée Verte - Viaduc des Arts" (dải lụa xanh - vòm cầu nghệ thuật); 131 vòm cầu gạch hiện tại đang bị bịt kín sẽ được mở thông để tạo thành dãy triển lãm "Các làng nghề thủ công nghệ thuật truyền thống". Theo dự toán của Công ty Cầu Rồng, toàn bộ các công trình cải tạo, quy hoạch xây dựng này có thể hoàn tất vào năm 2020 với kinh phí khoảng 4.860 tỷ đồng. Ý tưởng của Công ty Cầu Rồng được các đại biểu đánh giá là táo bạo, tuy có thể thực hiện nhưng phải nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về mọi mặt.

Theo Hanoimoi

 

Đăng lúc: 16/07/2011 18:12

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối