Tư lệnh Hải quân ASEAN tụ họp tại Hà Nội

Việt Nam sẽ lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 (ANCM -5), từ ngày 26 - 27/9/2011 tại Hà Nội

Tham dự Hội nghị sẽ có Tư lệnh Hải quân của 9 nước thành viên ASEAN và Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam. Hội nghị lần này là sự tiếp nối của Việt Nam trong tổ chức các hội nghị quân sự lớn của ASEAN trong thời gian gần đây. Hội nghị góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân các nước ASEAN, góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị, xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước.

Khác với 4 lần tổ chức trước đó chủ yếu dừng ở mức giao lưu, Hội nghị năm nay sẽ được nâng lên lên thành Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN, là diễn đàn thường niên để Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN cùng trao đổi, chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực, đồng thời thảo luận các biện pháp hợp tác của Hải quân các nước ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển thịnh vượng của khu vực. ANCM - 5 là một trong ba hội nghị quân binh chủng quan trọng (Không quân, Hải quân và Lục quân), trong khuôn khổ hợp tác quân sự ASEAN nhằm thúc đẩy các hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN.

Với chủ đề "Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển", ANCM-5 tập trung vào hai nội dung quan trọng. Thứ nhất, Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN trao đổi và chia sẻ quan điểm về an ninh khu vực hiện nay và vai trò cũng như biện pháp hợp tác của Hải quân trong đối phó với các thách thức an ninh của khu vực trong thời gian tới. Thứ hai, thảo luận hai sáng kiến của Việt Nam: "Định hướng Hợp tác Hải quân ASEAN" và "Giao lưu Sỹ quan Hải quân trẻ ASEAN".

Theo Thế giới và Việt Nam

Đăng lúc: 20/07/2011 09:58

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối