Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hà Nội cần tăng 14%

ICTnews - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn TP Hà Nội năm 2011 tăng 14% so với thực hiện năm 2010.

UBND TP vừa xây dựng chương trình đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2011. Theo chỉ tiêu kế hoạch HĐND Thành phố giao, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn TP Hà Nội năm 2011 tăng 14% so với thực hiện năm 2010 (đạt khoảng 9.108 triệu USD).

Chương trình đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa năm 2011 bao gồm: Tập trung khai thác tốt hơn các thị trường truyền thống, các thị trường có Hiệp định mậu dịch tự do như Mỹ, ASEAN, EU; đồng thời phát triển các thị trường mới, nhất là các thị trường có nhiều tiềm năng ở khu vực Đông Âu, châu Phi, Tây Á. Tận dụng lợi thế từ các Hiệp định song phương (FTA), nhất là thị trường Nhật Bản, Trung Quốc và các nước trong khu vực sẽ tạo điều kiện cho hàng Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn các thị trường rộng lớn này.

Dây chuyền sản xuất giày của Công ty giày Thượng Đình.

Chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng đẩy mạnh các mặt hàng có giá trị gia tăng cao như sản phẩm cơ kim khí, sản phẩm gỗ, thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng; chú trọng đổi mới công nghệ, thiết bị, đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng có kim ngạch lớn, có khả năng tăng trưởng cao như linh kiện máy tính và thiết bị ngoại vi, điện tử, dây và cáp điện.

Nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ cho xuất khẩu; chương trình giao thương giữa doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Hà Nội và nhà nhập khẩu các nước; một số chương trình hội chợ trong nước và quốc tế….

Các sở, ban, ngành của Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC, trong đó chú trọng CCHC trong lĩnh vực hải quan, thuế, thủ tục cấp đất, giải quyết các thủ tục đầu tư cho sản xuất hàng xuất khẩu. Ứng dụng rộng rãi việc thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng Internet, tạo thuận lợi và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu phù hợp với cam kết trong WTO.

Chú trọng nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, thương nhân tham gia xuất khẩu trên địa bàn TP. Tạo nguồn lao động, từng bước đáp ứng nhu cầu của các DN sản xuất hàng xuất khẩu để giải quyết tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp hiện nay.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư để thu hút vỗn đầu tư nước ngoài vào các dự án sản xuất hàng xuất khẩu. Xúc tiến các hoạt động phát triển công nghiệp phụ trợ của các ngành dệt may, da giày, điện - điện tử giúp các doanh nghiệp trong nước chủ động về nguyên phụ liệu sản xuất sản phẩm xuất khẩu…

Đăng lúc: 18/05/2011 16:30

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối