Hội nghị thường niên Hội đồng Thống đốc ADB chính thức khai mạc tại Hà Nội

Sáng nay 5/5, Hội nghị thường niên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) lần thứ 44 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Việt Nam vinh dự lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên ADB. Tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội để đánh giá đầy đủ, toàn diện về những nỗ lực hoạt động của ADB trong thời gian qua, quyết định phương hướng hoạt động cho thời gian tiếp theo với nhiều sáng kiến mới có hiệu quả vì mục tiêu hợp tác và phát triển; đồng thời tăng cường quan hệ giữa ADB và các nước thành viên cũng như với các đối tác phát triển và các bên liên quan khác.”

Thủ tướng khẳng định: "5 năm tới sẽ là giai đoạn kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 7%/năm; Tỉ lệ hộ nghèo giảm khoảng 2%/năm; Thu nhập khu vực nông thôn tăng khoảng 2 lần so với năm 2010.

Tất cả vì mục tiêu phát triển hướng tới một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và văn hoá, xã hội. Chính phủ Việt Nam trân trọng và đánh giá cao cam kết của cộng đồng quốc tế tại Hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) vừa qua, trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhiều nhà tài trợ vẫn dành những nguồn vốn ưu đãi lớn cho Việt Nam.

Tuy đã đạt được nhiều thành tựu nhưng hiện nay Việt Nam vẫn là một nước nghèo, trong chặng đường phát triển phía trước còn rất nhiều khó khăn, Việt Nam sẽ huy động và sử dụng tốt nhất nội lực của mình, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả hơn nữa của cộng đồng quốc tế, của các nhà tài trợ, trong đó có ADB và các nước thành viên".

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á khẳng định, “Châu Á có thể dẫn thế giới tới một sự tăng trưởng bền vững, công bằng và cân bằng hơn nếu châu Á đương đầu được với những thách thức ở tầm trung và dài hạn một cách có mục tiêu và tâm huyết”.

Trong bài phát biểu khai mạc “Tương lai của Châu Á: Thách thức Khu vực, Trách nhiệm Toàn cầu” ông Kuroda nói rằng khu vực châu Á và Thái Bình Dương nổi lên nhanh chóng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và phải đối phó với những thách thức về nghèo đói, bất bình đẳng, đô thị hóa quá nhanh, sự xuống cấp của môi trường, và biến đổi khí hậu ngày càng lớn và vẫn đang tiếp diễn.

Trong khi nền kinh tế châu Á đang tăng trưởng nhanh chóng trong vài thập kỷ, ông Kuroda cũng chỉ ra rằng “Đây không chỉ là vấn đề tăng trưởng về số lượng, mà còn cả tăng trưởng về chất lượng. Tăng trưởng bền vững là cần thiết – sự tăng trưởng mang lại nhiều công ăn việc làm hơn, và cải thiện chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người. Khu vực châu Á và Thái Bình Dương không thể thịnh vượng hay đạt được những thành quả mong muốn nếu những lợi ích từ tăng trưởng không được chia sẻ công bằng.”

Ông Kuroda đã nói về năm vấn đề chủ chốt đóng vai trò thiết yếu nhằm mở khóa cho tiềm năng phát triển của khu vực.

“Một là vai trò lãnh đạo sáng suốt và cam kết quản trị điều hành hợp lý. Nhiều quốc gia châu Á đang phát triển tiếp tục xếp thứ hạng khá thấp trong mức đánh giá quản trị điều hành – điều này cần phải được thay đổi nhằm thúc đẩy chất lượng tăng trưởng. Chúng ta cần phải hỗ trợ người nghèo và đảm bảo sự công bằng trong thể chế và giá trị của mỗi công dân.”

Các yếu tố khác bao gồm thu hút nguồn vốn đầu tư hơn 750 triệu độ la Mỹ mỗi năm từ nay đến năm 2020; hệ thống tài chính vững mạnh nhằm phân bổ vốn dự trữ của khu vực cho những nhu cầu về phát triển của châu Á; chia sẻ kinh nghiệm phát triển trong và ngoài khu vực, gia tăng hợp tác và hội nhâp khu vực.

Chủ tịch cũng nhấn mạnh nhu cầu cần phải làm cho các hệ thống tài chính cởi mở hơn nữa đối với người nghèo. Ông nói “Điều này sẽ giúp các gia đình có thể hưởng lợi được từ các cơ hội kinh tế, kiểm soát các cú sốc về tài chính, và có thể tiếp cận được tới các nhu cầu về giáo dục và y tế.”

Ông Kuroda cũng nói rằng khu vực châu Á cần phải học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các khu vực phát triển khác như Châu Mỹ La tinh. Châu Á cũng cần phải lưu tâm đến quan hệ hợp tác Nam – Nam liên khu vực đang ngày càng lớn mạnh, mối quan hệ hợp tác sẽ tăng cường sự tăng trưởng của châu Á và đóng góp vào sự ổn định của kinh tế toàn cầu.

Hơn nữa, tăng trưởng bền vững cũng cần phải kết hợp với đầu tư vào sự đổi mới và công nghệ, cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển. Gia tăng hợp tác và hội nhập kinh tế sâu rộng sẽ giúp châu Á cải thiện được tính linh hoạt của nền kinh tế và đáp ứng hiệu quả hơn với những thách thức toàn cầu như giá hàng hóa đang gia tăng, sự xuất hiện của tình trạng khan hiếm năng lượng, lương thực và nguồn nước.

Bên cạnh việc đối phó với những thách thức quốc gia và khu vực, ông Kuroda cũng kêu gọi khu vực châu Á và Thái Bình Dương gánh vác những trách nhiệm toàn cầu ngày càng lớn trong việc đối phó với những vấn đề như biến đổi khí hậu và tái cân bằng nền kinh tế.

Ông khuyến nghị khu vực châu Á có thể vạch ra tiến trình đi đến tăng trưởng bền vững thông qua việc áp dụng một mô hình tăng trưởng xanh sẽ hỗ trợ việc quản lý môi trường như nền móng cho đổi mới và tăng trưởng.

Với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, khu vực châu Á sẽ được đặt vào vị trí dẫn dắt sự mất cân bằng toàn cầu bằng cách mở rộng thị trường của riêng mình và trở thành đầu mối của nhu cầu toàn cầu. Ông nói “chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ về một đại nhà máy châu Á và nhìn nhận khu vực này như đại khách hàng.”

Cuối cùng, thông qua tăng cường các hệ thống tài chính, châu Á có thể thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xây dựng một cơ cấu quản trị điều hành và tài chính thế giới mới. Ông Kuroda nhắc lại đề xuất về Đối thoại Ổn định Tài chính Châu Á ở cấp khu vực và nói rằng không có những nỗ lực hiệp lực nhằm đảm bảo sự ổn định của một hệ thống, thì sự ổn định của một cá nhân nền kinh tế cũng không thể được đảm bảo.

Ông nói “Châu Á cần phải thể hiện tài lãnh đạo trong những vấn đề nóng bỏng toàn cầu và sản phẩm công toàn cầu. Phối hợp làm việc vì một sản phẩm tốt hơn không phải lúc nào cũng dễ dàng, và đôi khi đòi hỏi phải hi sinh các lợi ích cá nhân. Nhưng điều này là cần thiết. Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại chúng ta lại có thể kết nối cả khu vực và toàn cầu như hiện nay. Chúng ta phải tận dụng cơ hội duy nhất này để đối phó với những thách thức chung.”

Quỳnh Hoa

Đăng lúc: 05/05/2011 10:51

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối