Tìm giải pháp tổng thể đảm bảo môi trường sống của rùa Hồ Gươm

ICTnews - Các nhà khoa học đang tìm kiếm các giải pháp tổng thể cải thiện môi trường nước hồ, chữa trị và bảo vệ loài rùa đặc chủng ở Hồ Gươm.

Tại Hội thảo "Giải pháp tổng thể đảm bảo môi trường sống của rùa Hồ Gươm" do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội vừa tổ chức, Tiến sỹ Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở KH-CN Hà Nội cho biết, sau hơn một tháng cách ly để chăm sóc và chữa trị, rùa Hồ Gươm đã dần dần bình phục, các vết thương trên cơ thể đã được điều trị. Tuy nhiên vấn đề đặt ra trước mắt là phải làm sao để cải thiện và ổn định bền vững môi trường nước hồ, các giải pháp ổn định hệ sinh thái hồ và cung cấp thức ăn cho rùa.

Theo GS.TS Trần Đình Kim, Viện Công nghệ môi trường, hiện nay, các đơn vị chuyên môn đang tiến hành loại bỏ một lượng đáng kể các vi sinh vật gây bệnh trong quá trình hút bùn, nhưng đây chỉ đơn thuần là quá trình loại bỏ mang tính chất cơ học, do vậy việc loại bỏ sẽ không được triệt để và tính bền vững không cao, không đảm bảo môi trường sống tự nhiên lâu dài cho các cá thể rùa. GS.TS Trần Đình nhấn mạnh đến một số biện pháp như: làm bờ, bãi để rùa có thể nghỉ ngơi, phơi nắng (đây là một đặc thù của loài rùa), ngoài việc cải thiện nước hồ cần xây dựng một hệ thống cấp, thoát nước đồng bộ nhằm ngăn chặn tình trạng nước ô nhiễm xâm nhập vào hồ. Đặc biệt là phải nhanh chóng đưa rùa về hồ, về môi trường tự nhiên vốn có để không làm mất đi tập tính hoang dã của loài, đồng thời, xây dựng chuỗi thức ăn một cách hợp lý, đảm bảo chất lượng và số lượng thức ăn để rùa có một môi trường sống đảm bảo sinh trưởng và phát triển được.

Đại đa số các nhà khoa học cho rằng, không nên gắn chíp điện tử trên rùa gắn để tiến hành quan sát nghiên cứu và phát hiện thêm cá thể rùa, mà nên để nguyên trạng cho rùa tự sinh trưởng và phát triển. Sở KH-CN sẽ tập hợp và dựa trên ý kiến của các nhà khoa học tại hội thảo để tìm ra biện pháp cải thiện môi trường sống cho rùa trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Sở mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được những phương án đóng góp đảm bảo môi trường sống của rùa để sớm đưa rùa về môi trường tự nhiên vốn có.

Quyết Tiến

Đăng lúc: 14/05/2011 14:10

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối