Đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử

ICTnews - Chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án bảo đảm an ninh, an toàn trật tự xã hội ở các địa phương trong ngày bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm tại hội nghị giao ban trực tuyến Bộ Nội vụ vừa tổ chứcn ngày 16/5.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến lần 2 với các địa phương về công tác bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, tại 8 điểm cầu (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắc Lắc, Nghệ An, Yên Bái và Thái Nguyên), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Hữu Thắng cho biết, thực hiện kế hoạch giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Hội đồng Bầu cử đã tổ chức 3 đợt giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện công tác bầu cử ĐBQH và bầu cử ĐB HĐND các cấp; đã ban hành 14 nghị quyết cho phép bầu cử sớm ở một số khu vực bỏ phiếu của 13 tỉnh, TP trực thuộc TƯ và cho phép xã Pha Mu, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu tổ chức bầu cử ĐB HĐND cấp xã lùi lại 6 tháng; tổ chức 7 cuộc tập huấn công tác bầu cử đối với các thành viên tổ chức phụ trách bầu cử theo địa bàn địa phương và khu vực… Qua đó, tạo được sự thống nhất trong các địa phương về nhiệm vụ cụ thể của các thành viên tổ bầu cử, trao đổi, giải đáp kịp thời các vướng mắc về công tác bầu cử và nghiệp vụ công tác bầu cử.

Các bộ, ngành TƯ đã bám sát tiến độ triển khai công tác bầu cử theo thẩm quyền. Đối với các địa phương, công tác lập và niêm yết danh sách cử tri ở địa phương, niêm yết danh sách những người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp đã hoàn tất. Tất cả các trụ sở UBND cấp huyện, xã; các điểm, khu đông dân cư đều đã niêm yết danh sách cử tri và người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp theo từng đơn vị bầu cử, tạo thuận lợi cho cử tri xem xét, lựa chọn. Để chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử, việc lập và niêm yết danh sách cử tri, cấp thẻ cử tri, giấy chứng nhận đi bỏ phiếu nơi khác (nếu cử tri yêu cầu) được các địa phương tiến hành kỹ lưỡng để bảo đảm quyền bỏ phiếu của công dân theo đúng quy định của pháp luật trong cuộc bầu cử. Công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện vật chất, kỹ thuật phục vụ cuộc bầu cử cũng đã được các địa phương chú trọng thực hiện. Đến thời điểm này, công việc chuẩn bị cho công tác bầu cử đã cơ bản hoàn tất, ủy ban bầu cử các cấp đã hoàn thành việc chuẩn bị hòm phiếu, khắc dấu cho các tổ chức phụ trách bầu cử, thẻ cử tri, phiếu bầu cử, biểu mẫu, in ấn các tài liệu tập huấn... cho cuộc bầu cử.

Lực lượng công an, quân đội triển khai phương án đảm bảo an ninh cho ngày bầu cử.

Về những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trước và trong ngày bầu cử, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn nhấn mạnh, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng về cuộc bầu cử. Trong đó, tập trung tuyên truyền về những người ứng cử, về quyền và nghĩa vụ cử tri để cử tri tích cực tham gia bỏ phiếu bầu cử, nhất là những cử tri lần đầu đi bỏ phiếu. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án bảo đảm ANCT, TTATXH ở các địa phương, bảo đảm ngày bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối; có phương án dự phòng trong xử lý các vấn đề đột xuất xảy ra về thiên tai, dịch bệnh trong cuộc bầu cử. Các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện vật chất, kỹ thuật cho cuộc bầu cử.

Quốc An

Đăng lúc: 17/05/2011 10:27

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối