Người hưởng lương ngân sách sẽ có nhà

ICTnews – Xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên chức là một cơ chế mới vừa được TP Hà Nội báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ

Theo ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội, sau khi được Thành ủy thông qua và xin ý kiến của Bộ Xây dựng, cơ chế xây dựng nhà ở cho CBCNV đã được UBND TP Hà Nội báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Lý giải cho việc hình thành cơ chế trên, ông Bình cho rằng, Chính phủ đang xây dựng một Nghị định để giải quyết nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (công an, quốc phòng). Lãnh đạo thành phố nhận thấy những người đang công tác trên địa bàn không phải chỉ có lực lượng vũ trang, không chỉ có các cơ quan Trung ương mà còn cả cán bộ, công nhân viên hưởng lương ngân sách.

Ảnh minh họa

Thống kê năm 2010 của Bộ Xây dựng, bình quân diện tích nhà ở trên đầu người tại địa bàn đô thị của Thủ đô là 20,6m2/người. Vì vậy, trong cơ chế Hà Nội đang báo cáo Chính phủ, những cán bộ, công nhân viên chức hưởng lương ngân sách mà có điều kiện ở hiện nay dưới 20,6m2 sẽ được mua nhà. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu sẽ ưu tiên giải quyết cho những trường hợp có diện tích bình quân dưới 10m2.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đặng Trần Nam, trong chiến lược phát triển nhà của Việt Nam sẽ hướng tới sự thay đổi nhận thức, tư duy và nếp sống là định hướng mạnh vào nhà ở cho thuê. Song song là xây dựng dự thảo về chính sách phát triển nhà cho thuê theo hướng có những ưu đãi của nhà nước và xã hội hóa. Hà Nội cần phải thành lập một Tổng công ty chuyên về phát triển nhà ở xã hội. Bởi nhà ở xã hội không chỉ giải quyết trong một, hai năm mà có khi cả trăm năm, ngay tại các nước tư bản phát triển vẫn đang tiếp tục xây dựng nhà ở xã hội.

V.H

Đăng lúc: 06/05/2011 15:08

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối