‘Hòa nhạc Hennessy 2011’ tạo nên sự cân bằng giữa các dòng nhạc

"Chương trình Hòa nhạc Hennessy" lần thứ 15, do ca sĩ giọng nữ cao Noral Amsellem, ca sĩ giọng nam cao Fernado de la Mora, ca sĩ giọng nam trầm Hao Jiang Tian và nghệ sĩ dương cầm Katherine Chu... biểu diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội tối 22/4/2011

 Chương trình do Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật phối hợp với Moet-Hennessy Asia Pacific tổ chức sẽ gồm có các trích đoạn opera danh tiếng 'Người thợ cạo thành Seville', 'Macbeth' hay 'Faust'... Buổi biểu diễn sẽ được truyền trực tiếp qua màn hình 500 inch đặt tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám.

Năm nay, thể loại opera được lựa chọn biểu diễn, cùng với sự xuất hiện của các nghệ sĩ xuất sắc đến từ nhiều nước trên thế giới. Trong đó, có giọng nữ cao Noral Amsellem (Pháp), giọng nam cao Fernado de la Mora (Mexico), giọng nam trầm Hao Jiang Tian (Trung Quốc) và nghệ sĩ dương cầm Katherine Chu (mang hai dòng máu Trung - Việt).

Buổi hòa nhạc sẽ giới thiệu các trích đoạn opera nổi tiếng như một bảng màu phong phú về tính cách và cảm xúc. Chương trình thể hiện sự trân trọng đối với nền nghệ thuật nhạc kịch Italy đề cao giọng hát con người, đồng thời tôn vinh thể loại đại nhạc kịch của Pháp.

Đêm nhạc sẽ bắt đầu với các trích đoạn trong nhạc kịch hài Người thợ cạo thành Seville của Gioacchino Rossini và vở opera Macbeth của Giuseppe Verdi dựa trên vở kịch nổi tiếng cùng tên của đại văn hào Shakespeare. Nghệ sĩ Trung Quốc Hao Jiang Tian sẽ thể hiện cả hai nhân vật với tính cách hài và chính kịch qua hai trích đoạn này.

Tiếp sau đó là các tác phẩm của ba nhà soạn nhạc thuộc trường phái Đại nhạc kịch Pháp, một loại hình nhạc kịch thế kỷ 19 nổi tiếng dàn nhạc lớn, bố cục sân khấu hoành tráng. Noral Amsellem và Fernado de la Mora sẽ vào vai một cặp tình nhân bất hạnh. Buổi hòa nhạc khép lại với những trích đoạn đặc sắc trong vở opera bất hủ Faust của Charles Gounod.

Các "Chương trình Hòa nhạc Hennessy" đã góp phần làm phong phú đời sống âm nhạc VN, tạo nên sự cân bằng giữa các dòng nhạc. Nghệ sĩ dương cầm Katherine Chu, cố vấn nghệ thuật của chương trình năm nay nhận xét: “Sau hơn 10 năm, chương trình đã trở nên một sự kiện có uy tín lớn trong số các hoạt động âm nhạc quốc tế hàng năm”.

“Tôi thực sự hạnh phúc khi thấy di sản của cố đạo diễn Wes Benson, người sáng lập Hòa nhạc Hennessy, vẫn được duy trì một cách sống động qua từng đêm nhạc và qua quỹ học bổng của ông dành cho sinh viên nhạc cổ điển của Việt Nam”.

Bắt đầu từ năm 1996, Hòa nhạc Hennessy là chương trình đầu tiên quy tụ những tài năng âm nhạc cổ điển quốc tế đến Việt Nam biểu diễn. Một số gương mặt nổi bật tham gia Hòa nhạc Hennessy trong những năm qua là nghệ sĩ vĩ cầm đoạt giải Grammy Hilary Hahn (Mỹ); thần đồng dương cầm Lang Lang (Trung Quốc); nghệ sĩ dương cầm lừng danh Jean-Yves Thibaudet (Pháp), nghệ sĩ violon người Mỹ gốc Hàn Sarah Chang…

Hòa nhạc Hennessy (Hennessy Concert) và Đêm Nghệ thuật Hennessy (Hennessy Artistry) được tổ chức hầu như hàng năm ở các nước trên thế giới. Trong khi Đêm Nghệ thuật Hennessy mang tính đại chúng và có sự hòa trộn giữa các thể loại âm nhạc Pop, Rock, Hip Hop, R&B..., Hennessy Concert hướng đến âm nhạc hàn lâm với sự tách biệt từng thể loại.

Theo Nguoihanoi.com

Đăng lúc: 20/04/2011 13:10

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối