Mai Dịch (Hà Nội) tích cực chuẩn bị cho ngày bầu cử

Nhận thức được tính đặc thù của mình với thành phần cử tri đa dạng và tính ổn định không cao nên ngay từ sớm lãnh đạo phường Mai Dịch, Cầu Giấy (Hà Nội) đã có kế hoạch tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử. Để làm sao mọi công dân đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Căn cứ Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 29/01/2011 của Thành uỷ Hà Nội, Chỉ thị số 05-CT/QU ngày 09/02/2011 của Quận uỷ Cầu Giấy và sự chỉ đạo của các cơ quan, ban ngành các cấp về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIII và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016.

Ngày 21/02/2011, Đảng uỷ phường Mai Dịch đã ra Nghị quyết số 10-NQ/ĐU về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện cuộc bầu cử, đồng thời ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo cuộc bầu cử gồm 13 đồng chí do đồng chí Bí thư Đảng uỷ làm trưởng ban.

Căn cứ vào sự chỉ đạo của Đảng uỷ, sau khi thống nhất với Thường trực HĐND, UBMTTQ phường, UBND phường đã ra quyết định thành lập Uỷ ban bầu cử HĐND phường gồm 11 đồng chí do đồng chỉ Chủ tịch HĐND phường làm chủ tịch và thành lập các tiểu ban giúp việc cho Uỷ ban bầu cử của phường và triển khai các nhiệm vụ cụ thể.

Bí thư Đảng uỷ phường Mai Dịch Nguyễn Thị Thơm cho biết, tại phường Mai Dịch có hai ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và phường đã tổ chức tốt việc tiếp xúc cử tri.

Toàn phường có 6 đơn vị bầu cử được chia làm 19 điểm bỏ phiếu (19 hòm phiếu) trong đó có 12 hòm phiếu trong khu dân cư, 7 hòm phiếu của các cơ quan đơn vị, trường học. Riêng trường Đại học Thương mại có 4 hòm phiếu.

Căn cứ tổng số cử tri toàn phường và luật bầu cử đại biểu HĐND các cấp, số đại biểu HĐND phường được bầu nhiệm kỳ này là 29 đồng chí. Đến nay đã phân danh sách 41 ứng cử viên về 6 đơn vị bầu cử của phường, các đơn vị bầu cử đang tổ chức tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2011-2016.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Ông Nguyễn Phú Long, phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, phó Chủ tịch Uỷ ban bầu cử phường cho hay, theo quy định, danh sách cử tri thường được niêm yết tại những khu vực bầu cử. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định chọn thêm khu vực tại trụ sở UBND phường làm nơi niêm yết danh sách cử tri.

Toàn bộ danh sách cử tri sẽ được niêm yết cả hai nơi để tiện cho việc theo dõi của cử tri. Các ban bầu cử đã phân công các đồng chí trực tại những điểm bỏ phiếu để tiếp thu ý kiến cử tri nếu phát hiện nhầm lẫn hoặc bổ sung cử tri, thay đổi, chuyển khu vực bỏ phiếu…

Về vấn đề an ninh, tiểu ban an ninh lên danh sách các đồng chí thay nhau trực chốt bảo vệ tại những khu vực bỏ phiếu tránh xảy ra tình trạng tẩy xoá vẽ bẩn làm mất mỹ quan khu vực bỏ phiếu. Cũng theo ông Long, các bước diễn ra đều theo đúng quy định của luật.

Để công tác bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, UBND phường đã cải tạo, làm mới cơ sở hạ tầng như nát nền, quýet vôi… ở 12 điểm bầu cử, khiến nơi bỏ phiếu trong các khu dân cư trở lên tưng bừng, đẹp mắt.

Thời gian qua, do công tác giải phóng mặt bằng mở rộng đường 32 khiến hệ thống dây, loa truyền thanh bị ảnh hưởng nhưng phường đã chủ động báo cáo UBND quận xin hỗ trợ thêm kinh phí ngoài nguồn kinh phí của phường để cải tạo lại hệ thống loa đài đảm bảo công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử tới toàn dân.

Mai Dịch là một địa phương có tính đặc thù với số lượng lớn cử tri ở nơi khác đến học tập và công tác. Vì vậy, việc nắm bắt số lượng cử tri là học sinh, sinh viên cư trú trên địa bàn phường được đặc biệt quan tâm.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ lưu ý phối hợp với các bệnh viện đóng trên đại bàn để những trường hợp cử tri vãng lai là bệnh nhân nhập viện trong thời gian bầu cử đảm bảo quyền bầu cử cho mọi công dân. Phường cũng đã thành lập tổ chuyên giải quyết những kiến nghị của công dân và mở sổ theo dõi riêng nhằm tiếp nhận những thông tin về bầu cử, được đặt tại bộ phận tư pháp của phường.

Chào mừng kết quả Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, trước đó, ngày 23/4, Uỷ ban nhân dân phường đã phối hợp với Viện huyết học truyền máu TW, CLB thanh niên vận động hiến máu tình nguyện Hà Nội và các phường trên địa bàn quận: Nghĩa Tân, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Yên Hoà, Quan Hoa tổ chức lễ hội hiến máu tình nguyện mang tên “Nhịp cầu nhân ái”. Kết thúc ngày hội, ban tổ chức đã thu được 586 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra./.

Châu Anh

Đăng lúc: 12/05/2011 13:04

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối