Đắt giá văn phòng cho thuê khu trung tâm Hà Nội

ICTnews - Giữa các quận trung tâm Hà Nội và các quận mới vẫn còn tồn tại khác biệt lớn về tình hình kinh doanh của các tòa nhà văn phòng.

Đây là kết quả nghiên cứu của Colliers International Vietnam, chuyên về các dịch vụ bất động sản. Quận trung tâm (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình) có tỷ lệ lấp đầy cao hơn (87% so với 75%) và giá thuê trung bình cao hơn (30USD so với 21USD) so với các quận mới (Cầu Giấy, Từ Liêm, Long Biên, Thanh Xuân). Quận Long Biên có kết quả kinh doanh kém hơn các quận khác trong khi Hoàn Kiếm luôn luôn dẫn đầu. Mặt khác, nhiều tòa nhà văn phòng mới đang mọc lên tại các quận phía Tây như Cầu Giấy và Từ Liêm, tập trung tại khu Mỹ Đình, nơi được dự đoán sẽ trở thành đối trọng của khu Trung tâm. Tuy nhiên, khu vực này vẫn chưa đủ khả năng cạnh tranh bình đẳng với các quận trung tâm như Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Trung bình các công ty phải trả tiền thuê 34USD/m2/tháng ở Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng và chỉ có 23,5USD để thuê văn phòng ở Cầu Giấy và Từ Liêm.

Nhiều tòa nhà ở quận Hoàn Kiếm tuy giá cao nhưng vẫn kín khách thuê.

Trong năm 2011, ước tính có thêm 240.000 m2 diện tích văn phòng hạng A và B, tương đương với gần một nửa nguồn cung hiện tại. Riêng hai tòa nhà cao tầng Keangnam Hanoi Landmark Tower và EVN Building đã chiếm 45% nguồn cung mới này. Vì vậy, Colliers dự đoán thị trường sẽ gặp áp lực giảm giá lớn trong ngắn hạn cho tới khi cung và cầu tiến gần đến nhau hơn về tỷ lệ lấp đầy và giá thuê.

Dự kiến, trong giai đoạn 2011-2014 và sau đó, một lượng lớn nguồn cung mới sẽ xuất hiện và làm tăng tổng diện tích sàn cho thuê lên 3 lần, đạt tới gần 3 triệu m2 sau năm 2014. Phân khúc hạng B sẽ gặp sức ép cạnh tranh lớn nhất, có thể vì các chủ đầu tư dựa vào kinh nghiệm của mình, kỳ vọng là các tòa nhà với giá thuê và chất lượng trung bình sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn bất kể nguy cơ lạm phát và khủng hoảng kinh tế. Phân khúc hạng A sẽ bị cạnh tranh cả từ bên trong và từ hạng B. Nhìn chung, nguồn cung thị trường sẽ gia tăng với tốc độ nhanh hơn tốc độ tăng GDP của Hà Nội, dẫn tới sức ép lên giá và tỷ lệ lấp đầy.

Hoài Phương

Đăng lúc: 11/05/2011 16:17

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối