Gò Đống Đa - Một chiến tích hào hùng của dân tộc ta

Gò Đống Đa là một gò nằm trên phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tại đây năm 1789 quân Tây Sơn đã đánh thắng quân xâm lược Mãn Thanh.

Gò Đống Đa là một gò nằm trên phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tại đây năm 1789 quân Tây Sơn đã đánh thắng quân xâm lược Mãn Thanh.

 

Vào đêm mồng 4 rạng ngày ngày 5, tháng giêng năm Kỷ Dậu (1789). Đặng Tiến Đông đã chỉ huy quân Tây Sơn diệt tan đồn Khương Thượng của giặc Thanh. Tướng giặc Sầm Nghi Đống phải treo cổ tự vẫn. Trận đánh đã mở đường cho đại quân của ta từ Ngọc Hồi tiến vào giải phóng Thăng Long.

 

Sau chiến thắng, vua Quang Trung đã cho nhặt xác quân thù xếp vào mười hai cái hố rộng rồi lấp đất chôn sau đó đắp thành gò, gọi là “kình nghê quán” nhằm biểu dương chiến công của quân ta và cảnh cáo bọn xâm lược.

 

Mười hai gò này nằm rải rác từ làng Thịnh Quang đến làng Nam Đồng, trên các gò, cỏ đã mọc um tùm nên thành tên Đống Đa. Năm 1851, do mở đường mở chợ, đào xẻ nhiều nơi thấy nhiều hài cốt giặc, lại cho thu vào một hố cao lên nối liền với núi Xưa, thành gò thứ mười ba, tức là gò còn lại mà chúng ta thấy hiện nay. Còn mười hai gò khác đã bị phạt đi trong thời gian giặc Pháp mở rộng Hà Nội năm 1890.

 

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đầm Mực cùng với chiến thắng Đống Đa đã đập tan hoàn toàn 27 vạn quân Thanh, giải phóng thành Thăng Long, trong niềm hân hoan của dân chúng kinh thành.

 

Mây tạnh, mù tan, trời lại sáng

Đầy thành già trẻ mặt như hoa

Chen vai khoác cánh cùng nhau nói

“Cố đô vãn thuộc núi sông ta”

(Đào Khê - Ngô Ngọc Du)

 

Kỷ niệm 200 năm chiến thắng Đống Đa, khu tượng đài Quang Trung và công viên văn hóa Đống Đa đã được xây dựng tại khu đất bên cạnh gò lịch sử này, trông ra phố được mang tên Đặng Tiến Đông, người chỉ huy trận Đống Đa oanh liệt.

 

Sau này cứ vào ngày mồng năm tết âm lịch là hội gò lại được mở ra để kỷ niệm chiến thắng oai hùng của dân tộc ta và đã thành lễ hội truyền thống tốt đẹp của người Hà Nội.

Minh Tuyết 

Đăng lúc: 23/05/2011 15:27

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối