Hương vị nộm hoa chuối

Giới sinh viên truyền nhau rằng: Mới nghe thì tò mò muốn đến. Đã đến thì phải thử. Đã thử thì "nghiện" không chịu nổi. Đó cũng là một sự lạ.

Trong các món ăn bình dân, nộm hoa chuối được xếp vào thực đơn yêu thích của khá nhiều cô cậu học trò, sinh viên và cũng làm hài lòng cả các thực khách khó tính. Mới nói đến nộm hoa chuối, ta đã cảm nhận thấy có điều gì thật thân quen, gần gũi mà chứa đựng chất mộc mạc của làng quê và gợi lên chút gì thật ngọt ngào trong tâm trí.

Hương vị đặc trưng của nộm hoa chuối là chất cay cay, tê tê của tương ớt và thịt bò khô, vị bùi béo của lạc rang, vị ngọt mát của đu đủ và hoa chuối thái mỏng; hương thơm nồng của rau thơm; vị ngậy của bì lợn trộn thính ... Tất cả gắn quyện với nhau như một bản nhạc đa âm sắc, dù chỉ thưởng thức một lần sẽ mãi không quên.

Nhưng để làm nên món nộm ngon, điều quan trọng lại là nước chấm. Cũng chỉ chừng đó gia vị: nước mắm ngon, dấm, đường ... mà mỗi nơi mỗi khác khiến người ăn hoặc sẽ chỉ dùng một lần, hoặc sẽ đến ăn thường xuyên như mắc duyên, mắc nợ.

Nếu như thịt bò là thành phần tiêu biểu của nộm bò khô thì cũng như tên gọi, với món ăn này, hoa chuối là thành phần chủ đạo. Những sợi hoa chuối ánh sắc tím trắng, ngâm nước cong tròn với hương vị thanh đạm sẽ làm cho món ăn trở nên dung dị, mộc mạc và càng thanh nhã hơn khi ăn kèm cùng đậu phụ rán.

Có nhiều nơi bán nộm hoa chuối như phố Vũ Ngọc Phan, đường Kim Liên nhưng hẳn ai yêu thích món ăn này sẽ biết đến quán nộm phố Tây Sơn, đối diện với gò Đống Đa. Quán này gần như lúc nào cũng kín chỗ từ khi mở cửa cho đến khi hết nộm.

Nhiều nhóm sinh viên, học sinh thường chọn địa điểm này để đặt tiệc "chiêu đãi" bạn bè khi có chuyện gì vui vẻ. Khách vào quán, chủ tất bật. Những đĩa nộm chuyền tay nhau để người ăn cảm thấy thật hạnh phúc khi đã đến lượt mình. Vì món ăn có ớt nên nhiều cô cậu vừa xuýt xoa, vừa đỏ ửng mặt mũi mà vẫn không ngừng "thưởng thức". Phải chăng đây cũng là một nét văn hóa ẩm thực của học sinh, sinh viên?

Giới sinh viên truyền nhau rằng: Mới nghe thì tò mò muốn đến. Đã đến thì phải thử. Đã thử thì "nghiện" không chịu nổi. Đó cũng là một sự lạ.

Khanh Linh

Đăng lúc: 25/02/2011 10:55

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối