Nem Phùng - món ưa thích của mọi người

Có thưởng thức nem Phùng một lần, thực khách mới cảm nhận được vì sao món ăn bình dị này bấy lâu đã trở thành món quà của mỗi du khách khi có dịp về ngang thị trấn.

Hẳn bạn đã từng nghe câu nói về một đặc sản nổi tiếng của Hà Tây: "Nem Phùng ăn với lá sung/ Cho người tứ xứ nhớ nhung một đời"?

Về thị Trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Tây, du khách sẽ bị quyến rũ phải nao lòng lên, nuốt nước miếng khi hương thơm dìu dịu của thính, của thịt dậy lên từ những quán hàng bán thứ nem đặc sản đã nổi tiếng bấy lâu của thị trấn này.

Có thưởng thức nem Phùng một lần, thực khách mới cảm nhận được vì sao món ăn bình dị này bấy lâu đã trở thành món quà của mỗi du khách khi có dịp về ngang thị trấn.

Để làm nên thứ đặc sản này, thì ngay từ khi chọn nguyên liệu đã rất cầu kỳ. Thịt làm nem phải kén thứ thịt nạc của giống lợn lông ấp thịt mới ráo, mềm mà ngọt, bì mới không dai mà giòn. Thịt nạc làm nem phải pha ra từng thỏi, đem chần trong nước sôi vớt ra để ráo rồi mới thái thành chỉ.

Để cho chín ngấu phải có một thứ men xúc tác đó chính là thính. Thính được làm từ gạo nhưng phải theo tỷ lệ 7 phần gạo tẻ, 01 phần gạo nếp, 02 phần đậu tương. Điều quan trọng là cả 3 thứ này đều phải rang thật khéo, vàng đều, giã nhỏ trộn với thịt đã thái để ủ.

Lúc này, dùng lá sung non bọc quả nem lại, gói quả nem bằng lá chuối tươi và buộc bằng sợi giang nhuộm đỏ. Mỗi quả nem với thành phẩm như thế ăn rất bùi và hấp dẫn. Thực khách có thể ăn ngay hoặc cũng có thể để dành.

Về thị trấn Phùng mà vì một lý do nào đó mà quên đi thứ quà quê này thì quả là sự tiếc nuối khôn cùng. Đây là món ăn rất khoái khẩu và thanh tao bởi hương vị ngọt, bùi, thơm, béo ngậy và giòn sậm sựt của nó.

Hoàng Hà

Đăng lúc: 24/02/2011 10:51

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối