Ngọt bùi củ ấu

Củ ấu có bốn loại: ấu đỏ, ấu hai sừng, ấu ba sừng và ấu bốn sừng

Mùa ấu không kéo dài như những loại của, quả khác. Nó bắt đầu vào đúng khi tiết trời đậm sắc thu nhất. Chỉ trong vòng hơn một tháng, từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch loại củ đen đúa này có rất nhiều ở trong các chợ cóc Hà Nội và trên những gánh hàng rong của các bà, các chị trên đường phố.

Chính vì mùa ấu ngắn ngủi quá nên cứ mỗi mùa ấu về là những người chuộng thứ quà vặt này lại không quên mua về một túi mỗi buổi đi chợ về. Người nào rảnh rỗi, nhiều thời gian thì mua củ ấu còn sống về luộc chín, người bận rộn hay “lười” thì mua củ ấu đã được luộc sẵn về ăn.

Luộc củ ấu cũng như luộc khoai, từ. Có biết cách luộc thì vủ ấu ăn mới ngon ngọt và bở. Nếu luộc không kĩ khi ăn sẽ bị sượng. Luộc kĩ quá thì bị nhão, nhạt nhẽo và mất hết vị ngọt thơm.

Củ ấu có một vị ngọt bùi rất đặc trưng và một hình dáng cũng thật đặc biệt. Chắc vì thế mà nó cũng là hình ảnh để nhiều người ví von: “đen như củ ấu”, “thương nhau củ ấu cũng tròn”,…Không chỉ đen đủi, xấu xí củ ấu trông giống như những chiếc sừng trâu nên được lũ trẻ con rất thích ngắm nghía vì trông thật ngộ nghĩnh. Khi bổ đôi ra và lấy hết ruột ấu ra, bọn trẻ con còn có sở thích chọn nửa củ ấu to lồng vừa ngón tay út vào và chơi như một trò thú vị.

Không chỉ được các bà, các chị và đám trẻ con ưa chuộng củ ấu còn là món ăn vặt khoái khẩu của lũ học trò. Chúng giấu dưới ngăn bàn, đang trong giờ học mà thòm thèm quá không cưỡng lại được. Chờ lúc thầy đang say sưa giảng bài, cúi xuống gầm bàn cắn nhanh một miếng củ ấu mà thấy đầu lưỡi một cảm giác ngọt bùi. Đưa tay lên miệng chùi nhanh đi những lớp vỏ mỏng đen mà vẫn còn bám lem nhem. Chúng bạn nhìn thấy mà không nhịn được cười.

Củ ấu có bốn loại: ấu đỏ, ấu hai sừng, ấu ba sừng và ấu bốn sừng. Nhưng dù loại nào thì thịt củ ấu cũng có màu trắng đục, ăn ngọt mát, bùi, dễ ăn nên được nhiều người ưa thích. Khi mua nên chọn những củ có vỏ khô, cứng, cầm chắc tay, khi lắc nhẹ không thấy có chuyển động bên trong là củ ngon, thịt chắc.

Củ ấu ngoài cách luộc để ăn vặt thì người ta còn dùng củ ấu để nấu các món ăn mặn rất bổ dưỡng khi kết hợp với những nguyên liệu quý như: ba ba hầm củ ấu; giò heo hầm củ ấu, thịt heo quay nấu củ ấu, hành gừng…Món ăn ngọt có chè củ ấu tán nhuyễn nấu đường phèn hoặc món sương sa hạt lựu với củ ấu, hạt sen, rong biển khá ngon và lạ miệng.

Không có vẻ ngoài đẹp đẽ và hương vị cao sang, củ ấu đen đúa, xấu xí nhưng vỏ bề ngoài ấy cùng với hương vị ngọt bùi nguyên sơ lại khiến người ta phải “nghiện” nó mỗi độ thu về.

Lê Khánh

Đăng lúc: 31/03/2011 09:41

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối