Tiếng rao trong ngõ Hà Thành

Vào mỗi buổi sớm, tiếng rao “Ai mỳ nóng giòn đê” như chiếc đồng hồ báo thức kéo mọi người ra khỏi chiếc giường để bắt đầu một ngày mới.

Tiếng rao ấy đã đi vào trong tiếm thức của mỗi người dân Hà thành. Cứ mỗi sáng hay vào buổi chiều tối những con ngõ nhỏ lại vang lên âm thanh quen thuộc của người bán bánh rong.

Bánh mỳ không phải là thực phẩm chính cho bữa ăn hàng ngày của người Việt và sự du nhập của nó vào Việt Nam từ bao giờ cũng không ai nhớ chính xác. Người Việt ta chỉ biết đây là loại thực phẩm chủ yếu của người phương Tây và du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc. Giờ đây chiếc bánh mỳ đã phổ biến ở tất cả các tỉnh thành, địa phương của cả nước. Bánh mỳ thường được ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhưng có người lại thích ăn không vì cho rằng như thế mới có thể cảm nhận được cái vị ngon ngọt, hương thơm nồng nhẹ nguyên chất của bột mỳ.

Hà Nội nổi tiếng với món phở, món bún ốc nhưng một số lượng không nhỏ người dân nơi đây lại chọn lựa thực phẩm cho bữa sáng của mình là chiếc bánh mỳ chấm sữa hay kẹp giò chả. Vào mỗi buổi sớm, tiếng rao “Ai mỳ nóng giòn đê” lại đến từng ngõ nhỏ như chiếc đồng hồ báo thức kéo mọi người ra khỏi chiếc giường để bắt đầu một ngày mới.

Và đến thời điểm cuối ngày, khi mọi người háo hức trở về nhà để tận hưởng không khí đầm ấm của bữa cơm gia đình, thì lại có những người vẫn cặm cụi với chiếc thúng nhỏ đi rao bán bánh mỳ. Giản dị thôi nhưng chiếc bánh mỳ với tiếng rao ấy đã trở thành người bạn thân thiết, làm ấm lòng những người cô đơn, hay những ai đang phải sống xa gia đình...

Vào lúc nhà nhà chuẩn bị tắt đèn, ta lại thấy âm thanh quen thuộc của người bán bánh mỳ dạo và chắc chắn văng vẳng đâu đó tiếng then cửa nhà ai mở rồi gọi với để đáp lại lời chào mời đầy hấp dẫn của người bán bánh. Bánh mỳ nóng đã trở thành món ăn đêm quen thuộc của người dân Hà Nội, cho những ai bận bịu ca đêm và những người chưa kịp có bữa tối, hay với cánh mày râu thức đêm xem bóng đá… Đặc biệt, dù trời hè có mưa rào, trời đông có lạnh tê tái và mưa phùn, hay trong đêm tĩnh mịch, buổi sáng sớm vắng lặng... ta vẫn nghe thấy tiếng rao thân quen ấy trong từng ngõ nhỏ. Tiếng rao theo ta vào trong giấc ngủ, rồi cùng ta thức giấc mỗi ngày.

Ngày nay khi xã hội phát triển, đời sống con người được cải thiện thì những âm thanh của tiếng rao bánh mỳ cũng dần vơi đi. Những người bán bánh dạo ngày nào cũng tự tìm cho mình những cách bán hàng khác. Thế nhưng trong tiềm thức của mỗi người dân Hà thành vẫn còn lưu giữ hình ảnh của người đội thúng bánh trên đầu đi bán, hay trên những chiếc xe đạp cũ kỹ với tiếng rao thân quen đến từng con phố, ngõ nhỏ của thủ đô

Và nhiều người con của Hà Nội khi đi xa thành phố, kỷ niệm về những phố nhỏ rêu phong cổ kính, những món ăn cổ truyền thơm ngon sẽ luôn đồng hành cùng họ trên mọi nẻo đường. Nhưng cũng có một điều mà không ai có thể quên, đó là âm thanh của phố phường, âm thanh của những tiếng rao “Ai mỳ nóng giòn đê” - Tiếng rao gợi nhớ về một Hà Nội xưa thân thương, gần gũi lắm…

Trần Dũng

Đăng lúc: 01/02/2011 17:31

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối