Hà Nội đẹp những cánh hàng hoa

Hà Nội đẹp không chỉ bởi 36 phố phường cổ kính, cầu Long Biên đầy ký ức… mà còn dịu dàng, nên thơ bởi gánh hàng hoa theo bước chân những cô gái vượt thời gian, không gian đi vào các con đường, ngõ ngách của Hà Nội.

Người Hà Nội yêu hoa, dưới bàn tay mềm mại của người phụ nữ những cành hoa được cắm vào bình rất khéo. Hoa được cắm ở phòng khách, phòng ngủ, cầu thang thậm chí cả phòng bếp… có bình hoa tươi trong nhà như thổi vào không khí gia đình đầy vui tươi.

Không hiểu tự bao giờ người Hà Nội đã quá đỗi quen thuộc với cảnh những cành hoa khoe đủ sắc màu theo xe đạp, theo bước chân những cô gái len lỏi khắp ngõ ngách của phố phường. Thật bình dị nhưng chính điều đó đã làm nên vẻ đẹp tinh tế rất Hà Nội.

Khác với những gánh hàng rong mà mọi người thường bắt gặp trên các con phố, không ồn ào mà lặng lẽ, không giao hàng mà người mua vẫn biết để tìm đến. Có lẽ mùi hương hoa ấy đã thay các cô gái giao hàng vẫy gọi những người mua hoa.

Những buổi chiều lang thang trên bờ Hồ chợt bắt gặp hình ảnh gánh hàng hoa đang chậm bước - tâm hồn ta thật thư thái. Giữa Hà Nội ồn ào như thế nhưng chỉ một gánh hàng hoa thôi cũng đủ kéo lòng người về miền ký ức xa xôi đầy kỉ niệm.

Ngày nào cũng vậy, gánh hàng hoa của các cô bắt đầu đi từ những thửa ruộng, thửa vườn bát ngát của làng hoa đến các con ngõ nhỏ, sâu trên mảnh đất Hà thành náo nhiệt. Có những làng hoa đã từng trở thành niềm tự hào của thủ đô từ Ngọc Hà, Nhật Tân, Tứ Liên… đến các làng hoa quanh Hồ Tây. Ngày nay tuy nhiều làng hoa xưa bị quá trình đô thị hóa thu hẹp dần nhưng hoa Hà Nội không hề mất đi vẻ đẹp vốn có.

Và, sau những gánh hàng hoa ấy, biết bao nhu cầu của cuộc sống đời thường theo bước chân người len lỏi khắp phố phường. Vào các ngày mồng Một, các dịp lễ, Tết… cô hàng hoa phải oằn lưng gánh hoa nhưng vẫn nở nụ cười tươi trên con đường người, xe nườm nượp. Liệu các cô có biết rằng chính gánh hàng hoa ấy đã góp phần làm nên một Hà Nội rất nên thơ.

Nhưng liệu rằng Hà Nội có mất đi vẻ đẹp bình dị đó khi quá trình đô thị hóa đang tiếp diễn, những gánh hàng hoa có bị lãng quên và đi về đâu? Hà Nội sẽ ra sao nếu một sáng mai thức giấc không còn thấy bóng dáng của những gánh hàng hoa trên khắp các nẻo đường Hà Nội?

Thanh Hà

Đăng lúc: 12/03/2011 17:08

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối