Ấm áp Giáng sinh Hà Nội

Ở Hà thành, mỗi độ tuổi lại đón Giáng Sinh một cách khác nhau

Giáng Sinh vốn là ngày lễ của những người theo đạo Thiên Chúa ở mọi nơi trên khắp thế giới. Với các nước phương tây, đạo giáo này phổ biến hơn nên từ xưa, Giáng Sinh đã được coi là ngày lễ quốc gia của nhiều nước.

Hà Nội có không nhiều nhà thờ và khu dân cư theo Thiên Chúa giáo. Tuy vậy, cảm giác ấm áp và lời chúc an lành cho mùa Giáng Sinh cũng được sử dụng rộng rãi và người dân cũng tưng bừng đón Giáng Sinh. Không phải chỉ những người tin theo đạo Thiên Chúa mới đi lễ nhà thờ, chăng đèn kết hoa trước nhà, và trưng bầy cây Noel trong phòng khách mà mọi người dù theo bất cứ đạo nào cũng tổ chức ăn mừng lễ Giáng Sinh.

Giáng Sinh ở Hà Nội không có cây thông xanh, không có tuyết rơi và không có nhiều chương trình lớn như ở các thủ đô phương Tây. Nhưng với cái lạnh giá mười độ của tháng cuối năm cùng sự háo hức trang hoàng của người dân cũng đưa không khí Giáng Sinh đến mọi ngõ ngách Hà thành.

Ở Hà Nội, không khí Giáng Sinh đã tràn về từ những ngày đầu tháng 12. Bắt đầu bằng việc trang hoàng cây thông, những chú tuần lộc, khu sân tuyết hay những ông già Noel cao lớn tạinhà thờ Lớn Hà Nộivà các nhà thờ xứ, nhà thờ họ; những khu giải trí công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn… tạo nên cảm nhận về một không khí tưng bừng, ấm áp. Với những hình ảnh “cả năm mới có một lần” như vậy, người dân thủ đô vui vẻ đến những địa điểm này chụp ảnh lưu niệm.

Cứ mỗi dịp Giáng Sinh và năm mới, các trung tâm thương mại như VinCom, Tràng Tiền, các siêu thị như BigC, Metro, HaproMark, các khách sạn lớn như Hilton, khách sạn Hà Nội… đều có chương trình khuyến mãi, giảm giá, tri ân khách hàng; các chương trình ca múa nhạc chào mừng… Và không khí Giáng Sinh ở thủ đô còn là sự háo hức của người dân với những chương trình đó.

Nếu đến một vài con phố tại khu phố cổ vào dịp tháng 12, người ta sẽ không khỏi cảm nhận không khí Giáng Sinh như mọi miền trên thế giới. Tại phố Lương Văn Can hay phố Hàng Mã, cảnh mua bán đồ trang hoàng Giáng sinh năm nào cũng nhộn nhịp, đông đúc như vậy. Người đến mua đồ trang hoàng Giáng Sinh không chỉ để phục vụ các khu trung tâm lớn mà còn có nhiều người mua về trang trí cho gia đình mình.

Vào đêm Giáng Sinh, không giống với Sài Gòn, cũng không như nhiều thủ đô khác trên thế giới, người Hà Nội đổ ra đường, tới nhà thờ Lớn Hà Nộivà các nhà thờ xứ, nhà thờ họ đón không khí Giáng sinh. Những tuyến đường đông đúc, thậm chí tắc nghẽn người đi bộ dường như đã trở thành nét đặc trưng độc đáo của đêm 24-12 mỗi năm tại Hà Nội. Với nhiều người ở mảnh đất này, mặc dù biết đi lại khó khăn và rất đông người nhưng họ vẫn muốn ra đường trong đêm Giáng Sinh. Có lẽ đó là điểm riêng của thủ đô mà rất nhiều người dân luôn háo hức chờ đón.

Trong đêm Giáng Sinh tại Hà Nội cũng không thiếu hình ảnh ông già Noel đi phát quà cho những đứa trẻ. Nhưng điều đặc biệt, những ông già Noel này được ai đó “nhờ” đưa quà đến và vì không quen với nghi lễ này, khi Ông già đến gõ cửa thì những đứa trẻ đã ngủ say giấc như bao ngày thường khác.

Ở Hà thành, mỗi độ tuổi lại đón Giáng Sinh một cách khác nhau. Nếu như trẻ con háo hức Giáng Sinh bởi được bố mẹ tặng quà, được gặp Ông già Noel dù biết chỉ là “diễn viên”, thì với thanh niên, sinh viên Hà Nội, ngày Giáng Sinh là dịp để thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm.

Nếu ở Hà Nội và ra đường vào đêm Giáng Sinh, chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì bắt gặp đa số là người trẻ, nam nữ thanh niên và hầu như là các… cặp đôi. Với các bạn trẻ ở Hà Nội, Giáng Sinh không chỉ là dịp để gần nhau, mà còn là “cớ” để trao nhau những món quà đặc biệt cho mùa đông ấm áp như những đôi găng tay, đôi tất. Những bạn gái cũng thường đan khăn tặng bạn trai vào dịp này.

Thanh Trúc

Đăng lúc: 24/03/2011 14:55

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối