Thưởng trà theo lịch trong tuần

ICTnews - Có lẽ đây là quán trà độc đáo nhất Hà Nội với lịch uống trà cho từng ngày trong tuần: Thứ 2 trà mộc Tân Cương; thứ 3 trà Sen; thứ 4 trà Nhài; thứ 5 trà Cúc; thứ 6 trà Thanh hương; thứ 7 trà Hồng đào. Riêng ngày chủ nhật là trà Ngũ hương do chính chủ quán pha chế.

Lư Trà Quá, quán trà nhỏ của ông giáo về hưu Kiều Văn Lư ở dưới chân cầu thang nhà B6, khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Hà Nội thu hút được được đông đảo khách hàng từ các cụ cao tuổi đến các học sinh, sinh viên đến thưởng trà. Họ đến đây bởi sự cuốn hút đặc biệt với các vị trà được thay đổi theo lịch trong tuần. Chỉ với dăm bộ bàn ghế gỗ mộc mạc, vài bộ ấm chén, đôi ba chiếc chiếu đơn nho nhỏ, quán nước trà tưởng chừng rất đỗi giản đơn giống như sự chân phương, giản dị của chính chủ nhân của nó lại là điểm hẹn quen thuộc hàng ngày của hàng trăm lượt ẩm khách.

Để tránh cho khách không bị nhàm chán, ông đã nghĩ ra cách thay đổi khẩu vị uống trà hàng ngày với việc xếp lịch uống trà cụ thể cho từng ngày: Thứ 2 trà mộc Tân Cương; thứ 3 trà Sen; thứ 4 trà Nhài; thứ 5 trà Cúc; thứ 6 trà Thanh hương; thứ 7 trà Hồng đào. Riêng ngày chủ nhật, ông dành cho trà Ngũ hương. Loại trà này do chính ông pha chế, đặc biệt ở chỗ có sự tổng hòa của 5 hương vị (sen, nhài, cúc và 2 loại hương vị khác). Bên cạnh hương vị đặc biệt của quán trà, khách đến đây cũng rất hài lòng về nếp vệ sinh sạch sẽ của chủ quán: chén uống trà bao giờ cũng được luộc nước sôi trước khi pha chế. Bởi theo chủ quán, chén có sạch mới không ảnh hưởng đến hương vị của trà. Ngoài việc được thưởng trà Ngũ hương, đến với Trà Lư Quán vào Chủ nhật, khách còn được nghe bình thơ, ngâm thơ và giải câu đối do chính chủ quán làm chủ tọa.

Trà Lư Quán tuy nhỏ (với diện tích chưa đầy 7m2) nhưng khách đến đây một lần đều rất ấn tượng về không gian ấm cúng và cách bài trí cũng hết sức độc đáo của quán. Chính giữa quán là 4 chữ lớn Hòa - Kính - Thanh - Tĩnh. Bên trái là ba chữ Hoa - Tuyết - Nguyệt. Bên phải là Chân - Thiện - Mỹ. Đó là những chữ vàng do chính chủ quán, một nhà giáo nghỉ hưu nghĩ ra, còn xung quanh tường có rất nhiều bức thư pháp do khách hàng để tặng.

Theo giải thích của ông Kiều Văn Lư, "hòa, kính, thanh, tĩnh" là bốn tiêu chí quan trọng nhất của văn hóa uống trà. Uống trà, không đơn giản chỉ là thưởng thức một hương vị, mà quan trọng hơn là một cách tu tâm. Uống trà không phải uống bằng miệng. Mà cần nếm bằng lưỡi, nuốt bằng răng. Cái vị chan chát của nước, cái hương thơm thơm của hơi trà bốc lên trên cốc sẽ hoà quyện vào làm một. Từ từ ngấm sâu vào trong người, tạo nên sự sảng khoái, thanh lọc tâm hồn.

Hoa, tuyết, nguyệt là ba vẻ đẹp thanh khiết nhất của tạo hóa, là ba vẻ đẹp trong trắng, đẹp đẽ nhất của thiên nhiên. Uống trà chính là thưởng thức ba vẻ đẹp ấy. Còn chân, thiện, mỹ là cái đích cuối cùng mà con người sống trên đời này luôn vươn tới. Uống trà cũng là một cách để con người rèn luyện và hướng về ba giá trị cao đẹp đó.

Đã hơn 10 năm nay, góc bình yên nhỏ bé ấy đã trở thành địa chỉ quen thuộc của biết bao người Thủ đô. Bỏ qua những toan lo bộn bề của cuộc sống mưu sinh, tạm quên nhịp sống gấp gáp, hối hả, mọi người đến với Lư Trà Quán để đắm chìm trong hương vị chan chát, thơm thơm của trà. Để bay bổng theo những câu chuyện, những lời thơ, tiếng nói của người chủ quán vui tính. Và, hơn hết, người ta tìm đến với quán trà ông Lư là để cảm nhận hết cái tao nhã, thanh cao của văn hóa trà Việt.

Hồng Lam

Đăng lúc: 20/03/2011 15:33

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối