Ba Đình, một sáng mùa thu

Tiết trời Hà Nội vào thu lãng đãng màn sương mờ bao phủ thành phố đang ngủ say. Khi tiếng chim đầu tiên, véo von cất tiếng hót say mê, gọi những tia nắng thu vén chiếc màn sương bàng bạc ấy, để lộ gương mặt tinh khôi thành phố của ngàn năm về trước.

Hàng tre bát ngát, xanh mướt, xôn xao trong tiếng nhạc Lễ nghi trang nghiêm. Thảm cỏ xao động dưới nhịp chân bước dồn dập của các chiến sĩ trong bộ quân phục trắng nghiêm trang. Đoàn quân hùng dũng bước vào Lễ đài trong tiếng nhạc nghi thức vang lên hùng tráng.

Mỗi buổi sớm lúc 6 giờ sáng, trên khu vực Quảng trường, không gian và thời gian dường như ngừng lại khi bài Quốc ca trầm hùng vang lên. Không gian im lặng là giờ phút kính cẩn, mặc niệm những người con ưu tú của Tổ quốc đã ngã xuống. Máu và nhiệt huyết trái tim đã tái sinh và hoá thành màu đỏ bất tử của lá Quốc kỳ thiêng liêng. Màu đỏ thắm như máu trong tim, như tình yêu bao la của mọi người dân Việt Nam kết tinh trong màu lá Quốc kỳ. Lá Quốc kỳ được anh chiến sỉ trân trọng, nâng niu ở trái tim mình.

Lá cờ đỏ thắm từ từ được kéo lên trong không khí hào hùng của bài Quốc ca Việt Nam thiêng liêng và rung động tận sâu thẳm tâm can mỗi người. Ngắm nhìn thời khắc lá cờ đỏ sao vàng được một chiến sĩ tung lên, bay phấp phới trong gió nhẹ, dường như đó là khoảnh khắc đẹp tuyệt vời.

Bài Quốc ca – tiếng nói bất diệt của dân tộc cất lên, hoà với hình ảnh Lá Quốc kỳ kiêu hãnh tung bay trên khoảng trời thu cao rộng. Tôi thấy mọi trái tim như chung cùng nhịp đập, cùng một hơi thở trong khoảnh khắc thiêng liêng.

Đứng dưới lá cờ Tổ quốc, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, trong sự yên bình, tĩnh lặng, thế hệ trẻ tự hào biết mấy khi là công dân của một đất nước độc lập, anh hùng, là cháu con của những chàng Thạch Sanh bước ra từ chuyện cổ, “Những con người chưa bao giờ khuất ’’… Niềm tự hào của một thế hệ trẻ, thế hệ không sinh ra trong chiến tranh, không chứng kiến những đau thương mà cha ông đã trải qua – thế hệ đi trước đã không tiếc đánh đổi máu xương, tuổi thanh xuân, cho một ngày tôi đứng đây, trong buổi sớm mùa thu thanh bình lá cờ đỏ sao vàng là một minh chứng khẳng định sự thống nhất, độc lập, tự chủ và hòa bình của dân tộc Việt Nam. Lá cờ tung bay trong bầu trời tự do khoáng đạt, như viết lên trời xanh lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với dân tộc, với đồng bào, tiếng nói có sức mạnh và sức sống trường tồn, vĩnh cửu : “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một/Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Lịch sử và ý nghĩa của lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam gắn liền với những năm tháng đấu tranh kiên cường, bất khuất, đổ máu hy sinh anh dũng của nhân dân Việt Nam đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi của Tổ quốc, giành chính quyền, thống nhất đất nước, đưa cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn để có được cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc ngày nay.

Lễ chào cờ vào một ngày mới, tôi hiểu rằng cần phải nhớ ơn đời đời những con người đã hy sinh cuộc sống tươi đẹp của mình, để cho mọi người chúng ta được nhìn những ô cỏ xanh trên quảng trường và được thấy bóng dáng hàng tre Việt Nam – hình ảnh của làng quê, của nguồn cội dân tộc.

Dành một buổi sáng để dự lễ chào cờ trang trọng, mà thân thương, ấm áp trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, ta càng thêm yêu mảnh đất máu thịt Thăng Long Hà Nội – trái tim của cả nước, ta càng thêm yêu biết bao cuộc sống, yêu những con người xung quanh mình…Dẫu cuộc sống biết bao bộn bề, một phút đứng tưởng niệm dưới lá Quốc kỳ , được thấy lá cờ tung bay, ta thấy mình muốn sống và muốn cống hiến..

Nguyễn Hải

Đăng lúc: 30/03/2011 16:35

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối