Dịu mát mùa hè Hà Nội với canh vịt om sấu

Cùng với mùa sấu, vịt mùa này cũng đang ở độ ngon nhất

Món vịt om sấu là nguyên nhân chính khiến những túi sấu trong ngăn đá cứ vơi dần, vơi dần khi mà mùa sấu vừa mới đi qua và phải còn rất lâu nữa mới tới mùa sấu năm sau. Chờ mãi rồi cuối cùng mùa hè cũng tới. Mẹ lại tảo tần đi chợ, chọn những trái sấu xanh tươi, để chuẩn bị cho bố và con bữa cơm của ngày cuối tuần rôm rả.

Cả nhà mình đều thích Vịt om sấu. Mà sấu nấu với gì chả ngon nhỉ! Luộc rau muống cho vài ba quả sấu vào thì có thể húp đến giọt nước cuối cùng. Một chút thịt băm, vài ba quả sấu, vài cọng hành mùi tàu và cà chua là được bát canh chua ngon lành, ăn với cơm cũng ngon mà ăn với bún cũng rất tuyệt. Thế nên sấu không bao giờ thiếu trong tủ lạnh bất kể là mùa sấu hay là mùa không có sấu.

Vịt om sấu không cần vịt non, non quá nấu một lúc bị bã ra ngay. Và vịt phải được làm thật sạch, tẩy rượu gừng và muối ở lớp da cho hết mùi hôi sau đấy mới chế biến. Vịt chặt miếng to, ướp chút nước mắm, hạt nêm và hành tỏi băm nhỏ cho thật ngấm sau đó cho vào chảo rán sơ qua cho miếng thịt định hình, nếu không lúc nấu thì thịt đi đằng thịt, da đi đằng da.

Đi ăn ở nhiều nơi thấy người ta cho vào cả nước cốt dừa nhưng nhà mình lại không ai thích, chỉ thích món mẹ nấu đơn thuần vịt với sấu và thêm tí khoai môn đủ làm nước sánh lại thôi, và không được béo ngậy lên.

Bắc nồi nước lên bếp, thả vịt vừa rán sơ qua vào, thêm củ sả đập hơi dập vào chờ nước sôi vớt bớt lớp mỡ béo ở trên rồi cứ để bếp liu riu cho vịt chín quay qua nhặt rau. Vịt mà thiếu rau húng cho, mùi tàu thì hỏng luôn món vịt dù nấu có ngon đến đâu. Khi vịt chín được 50% thì cho khoai môn vào, một lúc sau thì cho sấu vào và nấu đến khi thịt chín mềm, nhưng không bã. Lúc này mới nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu thấy nhạt thì chỉ cho thêm chút nước mắm cho vừa ăn và dậy mùi thơm thôi, cho hành lá, mùi tàu thái rối vào rồi bắc ra ăn kèm với bún.

Trước khi ăn mẹ lại pha một bát nước chấm tuyệt ngon. Để chấm ngan vịt hợp nhất là nước mắm tỏi chua ngọt. Một ít tỏi, ít chanh, ít đường, ớt quả và tương ớt, nếu pha ngon thì ăn bún với nước mắm không cũng ngon lắm.

Nếu ai không thích vịt thì thay vịt bằng ngan cũng rất ngon, nhưng mà vịt có vị riêng của nó, rất đặc trưng. Cùng với mùa sấu, vịt mùa này cũng đang ở độ ngon nhất. Vậy là nhờ bàn tay mẹ, con lại được sống trọn vẹn với một mùa hè của miền đất Hà Nội dấu yêu.

Diệu Phương

Đăng lúc: 26/05/2011 14:03

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối