Cần cơ chế cho công nghiệp chế biến thực phẩm

TP phải chỉ đạo xây dựng được cơ chế, chính sách ưu đãi phù hợp để các DN tham gia, hiện đã có không ít các DN đã đăng ký đầu tư nhà máy, thậm chí có đất những vẫn chưa triển khai được dự án.

Thực phẩm sạch ở Hà Nội hiện đang là vấn đề rất bức xúc, cần có cơ chế, chính sách hợp lý cho doanh nghiệp (DN) người tiêu dùng Thủ đô sẽ có nguồn thực phẩm sạch dồi dào.

TS. Phan Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) cho biết, HADICO đang theo đuổi thực hiện một loạt các dự án về xây dựng khu giết mổ gia súc, gia cầm mà nếu thành công, sẽ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu thực phẩm sạch cho người dân Thủ đô.

Nhiều DN cho rằng, thị trường ở Thủ đô và cơ hội đầu tư kinh doanh lĩnh vực này rất lớn, đồng thời cũng là để giúp TP tháo gỡ khó khăn cho ngành nông nghiệp trong lĩnh vực này.

Vấn đề cần thiết là TP phải chỉ đạo xây dựng được cơ chế, chính sách ưu đãi phù hợp để các DN tham gia, hiện đã có không ít các DN đã đăng ký đầu tư nhà máy, thậm chí có đất những vẫn chưa triển khai được dự án.

Bởi vì mục tiêu hàng đầu của các DN trong sản xuất kinh doanh là lợi nhuận, nhưng với cơ chế, chính sách hiện tại, nếu DN đầu tư vào lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm thì lỗ.

Ví dụ trường hợp nhà máy giết mổ gia súc Minh Khai, nếu chạy hết công suất của nhà máy (3 ca sản xuất) sẽ có trên 10 tấn gà sạch thương phẩm/ngày, thế nhưng, hiện nhà máy chỉ làm xấp xỉ có 1 tấn (bằng 1/4 ca sản xuất) vì đầu ra rất khó khăn.

Các dự án giết mổ gia súc, gia cầm là những dự án thuộc đối tượng ngân sách đầu tư hỗ trợ hạ tầng, cho vay ưu đãi và một phần vốn huy động của DN, vì vậy, khi lãnh đạo TP có chủ trương, các sở, ngành liên quan tạo mọi điều kiện về hồ sơ, thủ tục để đơn vị có thể tiến hành một cách nhanh nhất.

Cụ thể, DN có dự án được giao "đất sạch", hỗ trợ 30% kinh phí xây lắp, thiết bị trong hàng rào và 100% đầu tư hạ tầng điện, nước, đường giao thông ngoài hàng rào, được vay 70% vốn đầu tư với lãi suất ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ đầu tư của TP. Nhưng quan trọng hơn là ngay cả khi TP xây dựng được cơ chế, chính sách ưu đãi rồi thì vẫn phải có lộ trình cụ thể để thực hiện.

Lê Hồng

Đăng lúc: 27/05/2011 15:45

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối