Hà Nội - Nghệ thuật làm ô mai

Những trái mơ, mận, đào, sấu, quất, khế… qua chế biến, đều trở thành đặc sản ô mai nổi tiếng của đất Hà Thành

Một trong những người làm ô mai cao tuổi nhất Hà Nội, cụ Bùi Văn Phú (89 tuổi, Hiệu Gia Lợi, 16 Hàng Đường) nói, để làm người “chịu khó” đúng nghĩa và thành nghề, người làm ô mai không ít khổ công.

Phụ liệu làm ô mai rất đơn giản; chỉ gồm ớt, gừng, cam thảo, đường, muối, vôi, phèn. Thế nhưng, để ô mai cay, chua, ngọt vừa ăn, còn nguyên hương thơm của hoa trái; khách chỉ ngửi thoáng qua cũng tê đầu lưỡi và ứa nước miếng, người làm hàng phải thực hiện nhiều công đoạn. Từ chọn, phân loại trái cây, ngâm, ủ muối, phơi khô, ngào đường đến pha hương liệu, đường, phèn, làm gừng, xay cam thảo...), đều theo bí quyết riêng do ông bà truyền dạy.

Ngày nay, khi máy móc sẵn có, người làm ô mai Hà Nội vẫn chế biến thức quà này theo lối thủ công. Ngay cả khâu chọn nguyên liệu, nhà hàng cũng cử người về tận vườn các tỉnh Hưng Yên, Hải Hưng, Hoà Bình, Lai Châu... đặt mua cả vụ các loại trái cây tươi có vị chua như mận, sấu, mơ, khế, me, quất, dứa, trám, chanh.

Theo xe xuôi Hà Nội, trái chín mới được ngào đường, gừng, nêm ớt, trộn cam thảo để trở thành thức quà nâu óng ả, thơm phức, làm bạn với thực khách quanh năm.

Kim Anh

Đăng lúc: 23/05/2011 18:32

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối