Hà Nội - Nộm thịt bò khô

Nhiều người ví, món này như gói hết "hương vị của đời" trong đủ thứ chua-cay-mặn-ngọt...

Chẳng biết thời gian cụ thể cũng như nguồn gốc thật sự của món nộm bò khô. Chỉ biết rằng, khi đi ngang qua một ngõ chợ nhỏ hoặc bên hông một trường học nào đó, nghe tiếng tách tách liên tục của chiếc kéo, mùi thơm thơm của rau húng Lang là biết ngay có quán nộm.

Thành phần ăn nộm thì khỏi nói, từ các em học sinh nhỏ tuổi, tới đám sinh viên cái gì cũng thích nhiều nhưng rẻ, rồi các bà các chị tíu tít "buôn dưa lê, bán dưa cà", rồi thì các ông thích "đổi gió" đồ nhậu.

Nộm-một thứ quà vặt rất giản đơn về thành phần nhưng lại vô cùng ngon bởi những thứ gia vị gia giảm. Món nộm bò khô chỉ gồm đu đủ xanh bào nhỏ sợi, thêm ít lạc, nước mắm pha chua ngọt, vài miếng thịt bò khô cắt lát mỏng, rau húng Láng, mùi ta, kinh giới, chút ớt cay...

Ấy vậy mà nhiều người ví, món này như gói hết "hương vị của đời" trong đủ thứ chua-cay-mặn-ngọt kể trên.

Bất cứ ngõ nhỏ, góc chợ nào cũng có thể gặp một hàng nộm vỉa hè, tuềnh toàng nhưng đông khách. Còn muốn thưởng thức nộm ngon có tiếng thì mời bạn ghé qua 2 con phố bán nộmThường thì người ta lại ít nhớ cái tên phố Hoàn Kiếm bằng tên phố nộm. Đây được nhiều người nhắc tới là con phố ngắn nhất Hà Nội. Món nộm ở đây có cái tên nghe rất Trung Quốc như Long Vi Dung. lâu đời nhất nhì đất Hà Thành là phố Hoàn Kiếm và Hàm Long.

Tìm hiểu mới hay rằng, hầu hết những hàng nộm ở phố này phần lớn là hậu duệ của người Hoa kiều từ xa xưa lấy nghề bán nộm rong để kiếm sống.

Nộm ở đây về thành phần cũng không có gì đặc biệt. Những sợi đu đủ nạo mỏng tang, trắng xanh, và sợi cà rốt cho thêm màu sắc, thịt bò khô mỏng được cắt thành lát dài, rưới thêm ít nước trộn chua chua, ngọt ngọt. Rắc thêm chút lạc rang vàng rộm lên trên, điểm vài lá rau thơm. Ai thích ăn cay thì thêm thìa tương ớt.

Điểm đặc biệt với nhiều người quen ăn ở những quán nộm này chính là món thịt bò khô được làm công phu. Thịt bò mông hay thăn thật tươi, được ngâm rửa kĩ cho hết mùi hôi bò mới cho vào máy xay, vừa xay vừa ướp các loại gia vị cay, mặn, ngọt.

Xay xong, thịt bò được cán mỏng, phơi khô sau đó được chiên lên trong chảo mỡ nóng già. Lúc ăn mới dùng kéo cắt thịt ra thành lát dài. Thịt bò phải vừa đủ độ chín, không dai và cũng không đựơc bở mới ngon.

Ngọc Linh

Đăng lúc: 25/02/2011 16:53

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối