Giá rau xanh tại thị trường Hà Nội tăng đáng kể

7.000-12.000 đồng/kg, tăng từ 2.000-4.000 đồng/kg đối với cải mơ, cải chíp, cải bẹ hoặc cải cúc.

Những ngày gần đây, thời tiết trên địa bàn Hà Nội thường lạnh về đêm và hanh khô ban ngày khiến cho nhiều loại rau được trồng ở các huyện ngoại thành sinh trưởng chậm, chất lượng rau cũng kém hơn đã khiến cho giá rau trên thị trường Hà Nội tăng lên đáng kể.

Hiện, giá bán buôn cải mơ, cải ngọt, bắp cải tại một số vùng chuyên canh rau như Vân Nội ở Đông Anh,Yên Nghĩa ở Hà Đông, Song Phương và Tiền Yên ở Hoài Đức đều tăng từ 5-20% (tùy theo loại rau) so với thời điểm nửa tháng trước đây.

Giá rau tăng, nhưng do tốc độ sinh trưởng của rau chậm, năng suất rau giảm, chất lượng rau cũng kém hơn nên người trồng rau vẫn không vui. Anh Kiều Duy Phương, chủ hộ chuyên trồng và bán các loại rau xanh ở thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức cho biết mặc dù giá rau đã tăng, song thời tiết chuyển lạnh và hanh khô nên tốc độ sinh trưởng và năng suất của đa số các loại rau, nhất là rau ăn lá đều giảm hẳn nên người trồng cũng không thể đạt mức lãi cao hơn.

Trung bình mỗi lứa rau ăn lá có thời gian sinh trưởng kéo dài hơn khoảng 5-7 ngày so với thời điểm mùa Hè hoặc mùa Thu, anh Phương cho biết.

Ngoài ra, trời khô hanh ban ngày, lạnh và có nhiều sương về đêm nên chi phí chăm bón, tưới rau cũng nhiều hơn; trong khi đó, giá nhiều loại phân bón lại liên tục tăng nên người trồng rau chưa thể có mức lãi cao. Một số hộ trồng rau ở xã Tiền Yên ở Hoài Đức, Đông Dư ở Gia Lâm cho biết giá rau bán buôn mấy ngày gần đây tại các chợ đầu mối như Dịch Vọng, Long Biên, Vân Nội đang tăng lên đáng kể.

Cụ thể, cải mơ, cải chíp, cải bẹ hoặc cải cúc có giá từ 7.000-12.000 đồng/kg, tăng từ 2.000-4.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều nông dân chuyên trồng rau ở Hà Nội, từ nay đến cuối tháng 12 tới, nếu thời tiết không quá khắc nghiệt, giá rau xanh ở Hà Nội sẽ giảm vì lúc đó một số loại rau củ vụ Đông sẽ cho thu hoạch; người trồng rau chỉ mong không rơi vào cảnh "thu hoạch rộ là giá rớt.”

Vụ Đông năm nay, nông dân Hà Nội trồng được trên 12.000ha rau ăn lá, rau lấy củ, rau lấy quả các loại. Những địa phương có truyền thống thâm canh rau màu như Chương Mỹ, Hoài Đức, Thường Tín, Đông Anh vẫn duy trì được diện tích trồng rau ổn định./.

Giang Lâm

Đăng lúc: 05/02/2011 12:32

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối