Festival Thanh niên các dân tộc Việt Nam tổ chức trong 2 ngày

Tháng Tư, những thanh niên ưu tú đại diện 54 dân tộc từ mọi miền đất nước đã cùng hội tụ về Làng Văn hoá- Du lịch các dân tộc VN (Đồng Mô, Sơn Tây, HN). Người về nhận học bổng Vừ A Dính, người tham gia Hội trại Thanh niên đoàn kết..., tay trong tay, họ say mê với những vòng xoè bất tận của Festival Thanh niên các dân tộc VN được tổ chức nhằm tôn vinh Ngày văn hoá các dân tộc VN 19.4 và hưởng ứng Năm Thanh niên 2011.

Festival Thanh niên các dân tộc VN được tổ chức trong hai ngày 16- 17.4 với một lịch trình kín mít và nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Festival đã vinh dự đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Dân vận TƯ Hà Thị Khiết, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, đại diện các Bộ, ban, ngành và nhiều vị khách quốc tế, đại biểu, nghệ nhân các dân tộc...

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn, Trưởng BCĐ Festival khẳng định: “Trong sự nghiệp bảo tồn và phát triển văn hoá của dân tộc, thế hệ trẻ có vai trò và nhiệm vụ rất quan trọng. Nhiều nét mới trong giá trị văn hoá và chuẩn mực đạo đức từng bước được hình thành. Thế hệ trẻ tiếp thu những kiến thức mới và có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Nhằm góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong thanh niên các dân tộc VN, tăng cường giao lưu, đoàn kết, tương trợ cùng giúp nhau tiến bộ được thể hiện trong ý tưởng tổ chức và hoạt động của Festival Thanh niên các dân tộc VN”.

Hội trại Thanh niên đoàn kết do Đoàn Bộ VHTTDL tổ chức luôn rộn ràng Khu làng IV với nhiều hoạt động: trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ, lửa trại đoàn kết... Trại Thanh niên của Trường ĐH SKĐA giăng ngang một hàng mặt nạ đạo cụ, phía bên kia trại của Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc treo nào là đàn tính, nào xà tích của người Tày...

Đôi ba bạn thanh niên người Mông, Êđê bước vào trại của Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ thực sự thích thú, tò mò thử 4 dụng cụ cơ bản của Xiếc như Quả trám - Tung hứng, Đầu gỗ - Thăng bằng, Đế kiếm...

Tình cờ gặp nhau giữa Hội trại, cô gái Brâu Nàng Mỹ Anh đưa chúng tôi về khu làng Brâu. Nằm giữa khu làng Giẻ Triêng và Xơ Đăng, khu làng Brâu nằm kề Quảng trường Tây Nguyên, nơi diễn ra chương trình tôn vinh Ngày Văn hoá các dân tộc VN vào buổi tối.

Sinh năm 1995, hiện đang học lớp 8 Trường THPT Ngọc Hồi - huyện Ngọc Hồi, Kon Tum, Nàng Mỹ Anh về đây lần đầu với gần 10 bạn cùng trang lứa. Người Brâu, con gái mang họ Nàng, con trai mang họ Thao. Trong ngôi nhà sàn của người Brâu, Nàng Mỹ Anh thổi lửa nấu cơm, dưới nhà Thao Hiêng ngồi bệt vót tre...

Festival có hàng trăm người tham gia, chủ yếu là thanh niên các dân tộc từ khắp mọi miền Tổ quốc. Vừa hát xong bài Mừng Tây Nguyên thắng trận - sáng tác của Kpă HPúi, chàng thanh niên Ksor Uy đến từ Tập đoàn Cao su VN, hiện sống ở TP Pleiku - Gia Lai cuốc bộ một vòng khắp các khu làng.

Bước chân vào nhà sàn người Brâu, thấy trong nhà lửa đỏ, dưới sàn chum nước đầy trong veo..., Ksor Uy không khỏi ngạc nhiên: “Ra Hà Nội tưởng chỉ có phố phường, không tưởng tượng nổi lại có không gian Tây Nguyên giữa lòng Thủ đô như ở quê hương mình thế này...”.

Chênh chếch bên kia Quảng trường Tây Nguyên thuộc Làng Văn hoá- Du lịch các dân tộc VN là khu làng người Gia Rai mà Ksor Uy là một trong những thanh niên tiêu biểu về dự Festival. Ngày này, khu làng Gia Rai luôn nườm nượp người ra người vào bởi đây là nơi tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp.

Bên cạnh các trích đoạn chèo, tuồng, cải lương và rối, xiếc của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp như: Nhà hát Chèo VN, Nhà hát Tuồng VN, Nhà hát Cải lương VN, Nhà hát Múa rối VN, Liên đoàn Xiếc VN, thu hút hơn cả vẫn là phần diễn xướng dân gian, trình diễn các làn điệu dân ca của 5 cộng đồng dân tộc: Brâu – Kon Tum, Gia Rai – Gia Lai, Mường – Thanh Hoá, Thái – Yên Bái, Chăm – Ninh Thuận.

Điểm nhấn của Festival là chương trình Tôn vinh Ngày văn hoá các dân tộc VN được tổ chức vào tối 17.4 tại Quảng trường Tây Nguyên. Với chủ đề Sắc màu tuổi trẻ - Sắc màu đoàn kết, chương trình nghệ thuật với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và các nghệ nhân dân gian đã đem đến nhiều sắc màu thú vị. Đáng chú ý, trong dịp tuyên dương các thanh thiếu niên dân tộc tiêu biểu, BTC đã trao 54 suất học bổng Vừ A Dính cho 54 thanh niên ưu tú người dân tộc có thành tích xuất sắc. Nhân dịp này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc cũng quyết định tặng Bằng khen cho 36 tập thể có thành tích xuất sắc tham gia Festival.

Vừa bước xuống từ lễ trao học bổng Vừ A Dính, cô gái Sằm Thị Hiệu khoe: “Đây là lần thứ ba em được nhận học bổng vì thành tích học tập xuất sắc”. Ngoài học bổng Vừ A Dính, cô sinh viên Trường CĐ VHNT Việt Bắc này đã từng “ẵm” học bổng Toyota VN cho tài năng âm nhạc trẻ VN và học bổng VNPT 2010. Hiện đang học năm thứ 3 khoa Thanh nhạc, học kỳ vừa rồi Sằm Thị Hiệu đạt điểm tổng kết 8,8, năm thứ hai hệ Cao đẳng tổng kết 8,5 điểm.

Nhà ở tận Bắc Quang (Hà Giang), từng làm ruộng, hái chè, Hiệu tự hào vì suất học bổng này giúp gia đình trang trải học phí và phần nào cuộc sống xa nhà khi phải xuống tận Thái Nguyên ăn học. Mắt sáng rực một niềm tin, giữa những người thanh niên ưu tú vừa nhận học bổng Vừ A Dính, cô gái Sằm Thị Hiệu nói về ước mơ thi đỗ Học viện Âm nhạc Quốc gia VN trong năm tới để có tấm bằng đại học về quê giảng dạy.

Anh Bảo

Đăng lúc: 18/04/2011 10:51

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối