Phố chính của Hà Nội cổ - Phố Cầu Gỗ

Phố Cầu Gỗ dài 250m, nối từ đoạn đầu Hàng Gai, chỗ quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, cắt qua phố Hàng Đào, Đinh Liệt, Hồ Hoàn Kiếm, Hàng Dầu, Hàng Bè, qua Nguyễn Hữu Huân và tiếp là phố Hàng Thùng. Từ thời kinh thành Thăng Long có 36 phố phường thế kỷ XV, phố Cầu Gỗ đã được hình thành trên nền đất của hai thôn cổ là Hương Minh và Nhiễm Thượng, đều thuộc tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương.

  Phố Cầu Gỗ lúc nào cũng nhộn nhịp, đông đúc

Có một phố cổ xưa kia người ta gọi là khu dịch vụ của đất Hà thành đến nay vẫn còn lưu giữ được nhiều nét đẹp cổ kính: phố Cầu Gỗ.

Sở dĩ phố có cái tên mộc mạc, giản dị như thế bởi xưa phố có một cây cầu bằng gỗ bắc qua một con lạch nhỏ, nối hồ Hoàn Kiếm với hồ Thái Cực (hay còn gọi là hồ Hàng Đào, sau bị Pháp lấp đi để xây nhà). Cầu Gỗ thời ấy có rất nhiều ngôi nhà hẹp lòng, chỉ trên 2m bề ngang, một tầng ngói ta, hai tầng chồng diêm lè tè, cửa bức bàn câu đầu quá giang bằng gỗ phiến, tưởng như siêu vẹo, phải dựa vào vai hai nhà hai bên như nương tựa vào nhau mà đứng, nóc nhà còn cột trụ như người đội mũ bình thiên. Tường còn trộn mật giọt làm vữa nên mùa nồm, chảy nước ướt cả nền nhà mà nền nhà thì thấp hơn mặt đường đến vài ba bậc.

 

Đến thời Pháp thuộc, Cầu Gỗ có cái tên rất tây là Rue du Pont en bois (nghĩa vẫn là Cầu Gỗ), là con phố chính của Hà Nội cổ, với nhiều ngôi nhà được xây theo kiến trúc cổ, một tầng và có gác xép.

Toà nhà trung tâm tập trung nhiều dịch vụ của phố Cầu Gỗ.

Tuy nằm khuất sau một dãy phố nằm kề Hồ Gươm, nhưng lại kề với chốn phồn hoa, đô hội như hồ Hoàn Kiếm, phố Hàng Đào, gần Ga xe điện Bờ Hồ (nay đã bị dỡ bỏ) nên phố hoạt động rất sầm uất, nhộn nhịp. Người dân nơi đây làm rất nhiều nghề mà nay người ta gọi là “dịch vụ” cho đời sống người dân đô thị. Phố Cầu Gỗ xưa chuyên bán sơn và các loại dầu cung cấp cho Hà Nội để làm tranh sơn mài, gắn thùng gỗ, bả hoành phi câu đối. Ngoài ra, Cầu Gỗ còn có một nghề khá đặc biệt: nghề đóng xe tay. Ở đây có một cửa hàng làm mũ mà chủ nhân chính là người đã chế ra cái khăn xếp đẹp đẽ và tiện lợi thay cho việc quấn khăn theo lối cũ của đàn ông Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng với nhiều nghề truyền thống, Cầu Gỗ còn nổi danh là phố ẩm thực với nhiều món ngon như: cà phê và phở Giảng, chè bắp Lan Anh mà đến nay chỉ còn lại trong kí ức của những người con yêu mến đất Hà Nội.

 

Phố Cầu Gỗ nay đã đổi thay rất nhiều, nét hiện đại hòa lẫn dáng vẻ cổ kính. Mặc dù là phố một chiều nhưng Cầu Gỗ lúc nào cũng tấp nập người xe qua lại. Nhiều cửa hàng sang trọng chuyên bán đồ cao cấp cho khách du lịch như giày dép, hiệu sách, hiệu vàng… xuất hiện làm bừng sáng cả con phố nhỏ. Nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, ngân hàng… mọc lên san sát, khiến cho phố Cầu Gỗ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và nước ngoài.

Tuy không còn lưu giữ những nét ẩm thực truyền thống nhưng phố vẫn thu hút được rất nhiều khách du lịch và người dân Hà thành đến thưởng thức những món ăn dân dã như: bún chả, bún riêu cua, bún thang… Ấn tượng nhất về con phố vẫn là hàng xà cừ xum xuê tươi tốt, có cây một tay người ôm không xuể, có cây vươn cành lớn ra che nắng cho cả con đường, tạo cho Cầu Gỗ một nét đẹp vừa tân vừa cổ, vừa ồn ào, vừa tĩnh lặng, thân quen.

Uyên Linh

Đăng lúc: 26/01/2011 10:24

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối