Thu thuế biệt thự bỏ hoang

ICTnews - Hiện nay ở Hà Nội có khoảng 700 căn biệt thự bị bỏ hoang, chưa đưa vào sử dụng. Bộ Tài chính đề xuất với Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để ban hành cơ chế cụ thể đối với các trường hợp này.

Bộ Tài chính đề xuất Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để ban hành cơ chế cụ thể đối với các trường hợp biệt thự, chung cư bỏ hoang. Trên cơ sở đó, Chính phủ ban hành nghị định riêng về thuế đối với các biệt thự bỏ hoang và Bộ Tài chính sẽ xây dựng thông tư hướng dẫn.

Mức thuế sẽ được xây dựng hợp lý căn cứ vào điện kiện cụ thể. Đối với các trường hợp dự án có khả năng hoàn thành và cơ sở hạ tầng như điện, nước, viễn thông... đảm bảo, mà vẫn cố tình bỏ hoang, không đưa vào sử dụng thì sẽ bị đánh thuế. Mức thuế dự kiến ban đầu là 2-3%/năm.

Thời gian qua, tình trạng các biệt thự, chung cư xây dựng rồi bỏ hoang không có người ở đã gây bức xúc trong dư luận. Theo kết quả kiểm tra sơ bộ tình trạng xây dựng, sử dụng của gần 2.700 biệt thự tại Hà Nội của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và Sở Xây dựng Hà Nội, có đến 1.743 căn đã được sử dụng, chiếm khoảng 65%. Còn khoảng 700 căn chưa được đưa vào sử dụng, vẫn còn ở tình trạng xây thô, bỏ hoang. Nhiều trường hợp dự án sau khi được phê duyệt 7 năm vẫn chưa hoàn thiện.

Hồng Hải

Đăng lúc: 22/02/2011 16:49

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối