Cao Xuân Huy – Hình ảnh một con phố

Giáo sư Cao Xuân Huy (1900 - 1983) sinh ra trong một gia đình khoa bảng, gia đình học giả, ở xứ sở của những ông đồ Nghệ. Ông là một nhà nghiên cứu chuyên về lịch sử tư tưởng triết học phương Đông, từng được gọi là "nhà đạo học" ngay từ thuở mới khoảng 30 tuổi.

Những chiếc biển xanh lơ in chữ màu trắng vuông vắn ở mỗi con đường không chỉ là biển chỉ dẫn mà còn là tập sách về địa lý, về lịch sử của thành phố ngàn năm văn hiến. Đằng sau tấm biển ấy là cả một câu chuyện dài về chuyện đời, chuyện nghề của nhân vật. Hà Nội nơi hội tụ tinh hoa dân tộc, đường phố mang tên biết bao con người ưu tú của Tổ quốc, trong đó có Giáo sư Cao Xuân Huy.

Cao Xuân Huy - Chân dung một con người

 

Lớn lên học trường Pháp - Việt, rồi Cao đẳng Sư phạm Đông Dương, Cao Xuân Huy lại mê triết Tây. Ông đọc nhiều triết gia phương Tây. Nhưng trước sau ông vẫn chỉ muốn dùng triết học phương Tây để soi sáng cho minh triết phương Đông. Ông luôn đi tìm một chủ thuyết của mình có thể tổng hợp được văn hóa Đông Tây. Và con đường lập thuyết của Cao Xuân Huy xuất phát từ triết học phương Đông cổ đại để phê phán (theo nghĩa triết học) triết học phương Tây.

Ông đóng góp biết bao công trình nghiên cứu của mình cho nền văn học và triết học nước nhà như Nghiên cứu triết học Đông phương, Nghiên cứu tư tưởng và văn hoá Việt Nam cổ, trung, đại, Chủ Toàn và Chủ Biệt - Hệ Tư Tưởng Nhất Nguyên - Phi Bài Trung, Nghiên cứu về Nhận Thức Luận …

Ông cũng tham gia nghiên cứu và hiệu đính bản dịch Vân đài loại ngữ của Lê Quý Đôn, Nguồn gốc các loài của Charles Darwin, Đông Chu Liệt Quốc của Phan Kế Bính, Trúc Lâm tông chỉ nguyên thanh của Ngô Thì Nhậm.

Khi nhận xét về Cao Xuân Huy, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, trong bài Cao Xuân Huy trong thế giới người hiền giới thiệu cuốn Tư tưởng phương Đông gợi những điểm nhìn tham chiếu viết: "Cái tên Cao Xuân Huy trong trí nhớ của hầu hết các thế hệ trí thức trong khoảng 50 năm nay là đại biểu cho một ngành học hình như ai nghe cũng thấy sợ: triết học Đông phương".

Để ghi nhớ những đóng góp to lớn của ông, Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội đã quyết định lấy tên Cao Xuân Huy để đặt cho một con phố mới của huyện Từ Liêm

Cao Xuân Huy – Hình ảnh một con phố

Con phố vinh dự mang tên người giáo sư cả một đời dành cho triết học bắt đầu từ đường Lê Đức Thọ đến nhà A12, BT 1A khu đô thị Mỹ Đình mà nhân dân đặt tên là phố khu Lô I Mỹ Đình II.

Không gian xanh phố Cao Xuân Huy.

Giống như bao con phố trong khu đô thị mới này, phố Cao Xuân Huy sớm được quy hoạch cụ thể thành một phố điển hình. Phố rộng, thoáng, hiện đại mới mẻ. Hai bên hè phố được trồng cây xanh xen kẽ nào hoa sữa, hoa ngọc lan, xà cừ, sấu … vì thế bốn mùa phố vẫn xanh tươi. Cứ mỗi độ thu về hoa cỏ lại thoang thoảng hương thơm, len lỏi tới từng căn gác, e ấp bên khung cửa sổ khép hờ. Từng căn nhà nơi đây như hòa mình vào thiên nhiên, đắm mình trong hương sắc. Dường như không phải là phố nữa, mà như ta đang bay bổng với gió trời trên cao hay nơi đồng quê mộc mạc, không còn cảnh nhà cửa san sát, xe cộ ầm ầm, bụi bay mù mịt của một thành phố đang phát triển.

Có lẽ buổi sáng là lúc con phố tấp nập nhất. Tiếng trẻ ríu rít chào bạn bè, thày cô, một ngày mới lại bắt đầu trong Trường Mầm non Tư Thục Lê Quý Đôn. Những bàn tay xinh xinh chào tạm biệt bố mẹ tung tăng bước vào trường ta lại thấy nhớ lần đầu tiên đi học “Ngày đầu tiên đi học. Mẹ dắt tay đến trường. Em vừa đi vừa khóc. Mẹ dỗ dành yêu thương...”

Trường Mầm non Tư thục Lê Quý Đôn.

Trường được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 12 năm 2006. Tổng diện tích của nhà trường là 3.400 m2 với qui mô 15 nhóm, lớp có công trình nhà vệ sinh khép kín. Trường trang bị đầy đủ các trang thiết bị nội thất phòng học và sân chơi. Trường là sự lựa chọn lý tưởng cho mỗi phụ huynh có con trong độ tuổi đến trường.

Con phố vẫn thế, vẫn đẹp trong nắng ban mai, nắng gió vẫn mơn man trên từng căn biệt thự như tô thêm vẻ đẹp đa chiều của đât Thăng Long nghìn năm tuổi. Ta tự hỏi qua thăng trầm của thời gian, tác động của cuộc sống có làm đổi thay không gian yên bình trong phố.

Bảo Khanh

Đăng lúc: 22/03/2011 14:23

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối