Làng chèo trong lòng Hà Nội

ICTnews - Đến đầu làng Trung Lập đã nghe thấy tiếng đàn, tiếng nhị, tiếng hát khoan thai dìu dặt.

Chèo làng Trung Lập (xã Tri Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) rất có tiếng trong làng chèo Hà Nội những năm tháng ở thời hoàng kim. Họ từng phải dùng xe bò cải tiến chở khung sân khấu, phục trang, đồ dùng đi khắp nơi biểu diễn đồng thời cũng giúp bà con ở những vùng khác thành lập đoàn chèo, nhằm đẩy phong trào văn nghệ quần chúng đi lên. Nhiều người trong làng đã được Nhà nước tặng huy chương vì phong trào văn hóa - nghệ thụât như các ông, bà: Đỗ Thị Hoa, Lê Thị Phái, Lê Danh Ứng, Nguyễn Quang Liễn, Lê Tuấn Khiết. Tuy nhiên cả làng chỉ có duy nhất một người được học ba tháng chuyên nghiệp về chèo ở Hà Nội, còn những người khác không tham gia bất kỳ một khóa học nào. Say mê hát chèo nên những người nông dân ở đây tự dạy cho nhau.

Theo ông Nguyễn Văn Quản, một nhạc công kì cựu, người có nhiều công đóng góp cho đoàn chèo của làng từ những năm 1960, đoàn chèo của làng được thành lập từ năm 1936. Ban đầu chỉ hát cải lương, sau đó có thêm hát tuồng, đến năm 1969 thì chuyển sang hát loại hình nghệ thuật chèo. Những người khơi dậy phong trào và thành lập đoàn là các cụ Lê Đình Nguyên, Lê Trung Đàn, Nguyễn Văn Bất... Con cháu các cụ sau đó đều là diễn viên và trở thành những thế hệ kế tiếp yêu và phát triển loại hình nghệ thuật này. Tuy nhiên về danh nghĩa thì Câu lạc bộ Hát chèo của làng Trung Lập chính thức được thành lập từ năm 1999 như là nơi để mọi người thể hiện niềm say mê với chèo, đồng thời cũng lưu giữ lại các vốn chèo cổ có nguy cơ bị mai một.

Trong thời kỳ kháng chiến, người Trung Lập tích cực tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người đã hi sinh anh dũng, ai còn sống sót, trở về thì tiếp tục củng cố đoàn chèo làng. Bây giờ phong trào phát triển tốt trong thời kinh tế rộng mở, người dân đã sống trong no đủ, con em ở làng hiện nay có nhiều người đang công tác ở các đoàn chèo Hà Nội, Phú Thọ, Đài tiếng nói Việt Nam... Tuy "biên chế" của đoàn chỉ có hơn 30 người chính thức, nhưng Trung Lập đã thành làng hát chèo. Ngay cả khi làm công việc đồng áng những người phụ nữ của làng vẫn thường ngân lên tiếng hát. Tiếng hát yêu đời tha thiết, thể hiện tình cảm, tình yêu giữa con người với con người, sự gắn bó giữa con người với thiên nhiên. Nhiều cặp vợ chồng đều biết hát cho nên trong đời sống hàng ngày họ vẫn hát cho nhau nghe. Những em bé hồn nhiên, mạnh bạo với những làn điệu mà người lớn dạy cho. Nhiều người già đã mất giọng, nhưng không vì thế mà tình yêu với chèo của họ bị giảm sút…

Văn Dũng

Đăng lúc: 12/01/2011 08:06

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối