Người mê nghề khắc bút

ICTnews - Với tấm lòng yêu Hà Nội, hơn 50 năm qua, ông Lê Văn Quý vẫn gắn bó với nghề khắc bút bên hồ Gươm. Bởi theo ông, ngồi làm việc bên hồ ông đã được chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội từng ngày, từng giờ.

Ngày nào cũng như ngày nào, hơn 50 năm nay, ông Quý đều có mặt ở vị trí quen thuộc với hộp đồ nghề và tấm biển nhỏ “Khắc bút tặng phẩm”. Ông từng bị những người xung quanh xem là “bất bình thường” vì thời buổi này chẳng ai lại đi làm một cái nghề kiếm tiền một ngày không đủ bữa ăn sáng. Nhưng với ông Quý, dù biết có ít khách nhưng ông vẫn làm bởi công việc ấy gợi lại trong ông bao ký ức, hoài niệm về một thời xa vắng.

Nghề khắc bút bắt đầu thoái trào từ 20 năm trở lại đây vì nhiều người chuyển sang dùng bút bi thay cho bút mực. Họa hoằn lắm mới có khách hỏi thăm nhưng không vì thế mà ông Quý chán nghề. Mỗi ngày dọn hàng dưới chân Tháp Bút là mỗi ngày một trời ký ức về cái thời hoàng kim của nghề khắc bút sống lại trong ông.

Ông Quý cho biết, những năm chiến tranh, bộ đội và nữ sinh hầu như ai cũng khắc bút làm kỷ vật. Với họ, cây bút ngày ấy giống như một người bạn. Trước khi ra mặt trận hay trước ngày nhập ngũ, thanh niên đều mang bút ra Bờ Hồ để khắc tên hoặc những dòng lưu niệm. Chẳng thế mà quanh Bờ Hồ ngày ấy có hàng chục người làm nghề khắc bút nhưng lúc nào khách cũng đông, thợ khắc làm luôn tay vẫn không hết việc. Những cây bút khắc trong thời chiến hầu như đều được những chiến sĩ mang theo bên mình ra chiến trường. Họ viết nhật ký bằng những cây bút ấy và ghi lại bao nhiêu ước mơ, hoài bão trong những năm lửa đạn. Khi hòa bình lập lại, nhiều anh lính lại tìm gặp người thợ khắc bút năm nào. Có người đã cụt tay, có người trở thành bệnh binh nhiễm chất độc da cam nhưng họ vẫn lưu giữ cây bút được khắc từ mấy chục năm trước. Chính điều đó khiến ông Quý thấy mình đã làm được một công việc ý nghĩa cho đời.

Ông Quý sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Ông bắt đầu khắc bút từ năm 21 tuổi. Những năm 60 - 70 của thế kỷ trước, khắc hai chữ trên bút chỉ mất hai hào. Khắc cả họ tên, ngày tháng, năm sinh mất nhiều nhất cũng chỉ 5 hào. Đến bây giờ, chỉ với chục ngàn đồng là khách hàng đã có được một tác phẩm nghệ thuật trên bút từ ông Quý. Có người yêu cầu ông khắc cả những hình thù phức tạp như cây cối, hoa lá, ông đều đáp ứng được nhờ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo.

Tuy thu nhập từ việc khắc bút chẳng được là bao, nhưng với tấm lòng yêu Hà Nội, ông vẫn gắn bó với nghề bởi theo ông, ngồi làm việc bên hồ ông đã được chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội từng ngày, từng giờ.

Minh Anh (theo Baomoi)

Đăng lúc: 10/01/2011 16:47

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối